Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Sáu (2/8) đã tới một trong 4 hòn đảo do Nga chiếm giữ mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền ở ngoài khơi Hokkaido. Trước đó, Tokyo đã yêu cầu hủy chuyến đi, theo hãng tin Interfax.

Nhật Bản tuyên bố Liên Xô chiếm giữ bất hợp pháp hòn đảo này sau khi Tokyo đầu hàng trong Thế Chiến II.

Ông Medvedev đã tới hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Etorofu, còn Nga gọi là Iturup. Hòn đảo thuộc chuỗi đảo mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc, Nga gọi là Nam Kurils. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Medvedev kể từ năm 2015, và là chuyến thăm thứ tư của ông tới một trong những hòn đảo đang tranh chấp.

Theo các quan chức chính phủ Nga, ông Medvedev sẽ đến thăm một nhà máy chế biến hải sản và một cơ sở suối nước nóng, kiểm tra tiến trình cải thiện cơ sở hạ tầng như đường xá và trường học, và đi du thuyền câu cá.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chụp ảnh khi tới thăm đảo Iturup, một trong bốn hòn đảo trong chuỗi đảo tranh chấp mà Nga gọi là Quần đảo Kuril, Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc, hôm 2/8/2019. (Ảnh: AFP)

Trong khi các cuộc đàm phán song phương về những hòn đảo nhỏ đang đình trệ, chuyến thăm của thủ tướng Nga nêu bật sự kiểm soát của Moscow đối với hòn đảo này qua những nỗ lực phát triển lãnh thổ xa xôi.

Nikkei cho hay, dự kiến vào tháng tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok phía đông nước Nga, bên lề một hội nghị kinh tế. Nhưng chuyến đi của ông Medvedev có thể ảnh hưởng tới các chương trình kinh tế chung về những đảo nhỏ mà hai nước đang tranh chấp.

4 hòn đảo ngoài khơi Hokkaido vẫn là một cái gai trong mối quan hệ Nhật Bản – Nga trong nhiều thập niên. (Ảnh: Getty/Kyodo)

Vào tháng 11/2010, khi ông Medvedev đang giữ cương vị tổng thống Nga, ông đến thăm Kunashiri, một đảo khác trong 4 hòn đảo, và đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Nga đến một trong những đảo tranh chấp. Ông lại đến thăm Kunashiri vào tháng 7/2012 với tư cách là thủ tướng và thăm Etorofu vào tháng 8/2015.

Mỗi chuyến thăm của vị cựu tổng thống Nga đều thu hút sự phản đối của Nhật Bản. Quan hệ song phương giữa hai nướcđặc biệt căng thẳng sau khi ông Medvedev nói với cư dân đảo Kunashiri rằng Moscow sẽ không bao giờ từ bỏ kiểm soát các đảo.

Tranh chấp lãnh thổ đã ngăn cản hai nước ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.