Sáng sớm ngày 21/6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã được đưa tới bệnh viện tại thành phố Auckland để chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Lần đầu tiên sau 30 năm, thế giới lại có một nhà lãnh đạo chính phủ mang thai khi đương nhiệm.  

Theo Reuters, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cùng người bạn trai Clarke Gayford tới bệnh viện công lớn nhất nước tại Auckland vào lúc 5h50’ sáng (giờ địa phương) ngày 21/6.

Bệnh viện Auckland từ chối tiết lộ thông tin về sức khỏe của bà Ardern.

Tin vui của gia đình Thủ tướng đã truyền không khí vui tươi phấn khởi trên khắp đất nước New Zealand. Các kênh truyền thông lớn nước này đồng loạt đưa các bản tin trực tiếp, cập nhật tới từng phút diễn biến sự việc với rất đông phóng viên túc trực tại bệnh viện nơi bà Ardern sẽ hạ sinh con đầu lòng.

Bà Ardern trở thành nữ Thủ tướng thứ 3 của New Zealand vào năm ngoái. Bà chính thức thông báo tin vui cùng với người bạn trai Gayford vào tháng 1/2018.

Chỉ có rất ít nhà lãnh đạo thế giới mang bầu và sinh con khi đang đương nhiệm. Lần gần đây nhất là vào năm 1990, khi Thủ tướng Pakistan lúc bấy giờ là bà Benazir Bhutto sinh con.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử New Zealand, một Thủ tướng mang bầu khi đang tại chức. Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu và lãnh đạo Đảng Xanh của nước này, James Shaw đã gửi lời chúc mừng tới bà Ardern: “Đây thực sự là khoảng thời gian hạnh phúc với Jacinda và Clarke và là một thời khắc lịch sử với đất nước chúng ta”.

Phó thủ tướng Winston Peters sẽ tạm thời nắm quyền điều hành đất nước trong 6 tuần tới trong khi bà Ardern nghỉ thai sản. Ông Petres trước đó đã đảm trách một số công việc của bà Ardern, bao gồm việc chủ trì các cuộc họp nội các ở thủ đô Wellington trong khi bà Ardern lui về nghỉ ngơi tại quê nhà Auckland.

Bà Ardern cũng khẳng định, bà nghỉ thai sản nhưng không làm gián đoạn công việc vì bà sẽ luôn giữ liên lạc với ông Peters trong những quyết định hệ trọng của đất nước.

Thu Hương