Trong tuần này, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ lần đầu tiên ra mắt trước các nhà lãnh đạo thế giới trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Đặc biệt, bà Ardern phải bế theo con gái mới 3 tháng tuổi đi cùng.

Lên nắm quyền vào tháng 10/2017, bà Ardern là nhà lãnh đạo thứ hai sinh con khi tại nhiệm sau cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto vào năm 1990.

Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27/9 tới, Thủ tướng New Zealand sẽ lần đầu tiên gặp mặt 130 nhà lãnh đạo trên thế giới. Tuy nhiên, đối với nữ thủ tướng 38 tuổi, việc xa con trong thời gian dài là vô cùng khó khăn, nhất là khi bà đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Vì vậy, bà Ardern quyết định tới New York cùng chồng là ông Clarke Gayford. Trong thời gian nữ thủ tướng dự họp, chồng bà sẽ là người chăm sóc con gái.

Thủ tướng New Zealand ngày 23/9 cho biết: “Tôi thật may mắn. Tôi có những người hỗ trợ tuyệt vời xung quanh mình và có thể đưa con đến chỗ làm. Không có nhiều nơi cho phép chúng ta làm điều đó”.

Bà khẳng định sẽ thực hiện những thay đổi cho tới khi tạo dựng được một nền văn hóa chấp nhận rằng bà mẹ và trẻ em là một phần của nơi làm việc.

“Nếu có thể làm một điều, tôi sẽ thay đổi cách mọi người nghĩ về vấn đề này, và nó sẽ khiến tôi hài lòng vì chúng tôi đã đạt được điều gì đó”, nữ thủ tướng nhấn mạnh.

Bà Jacinda Ardern được chú ý trên toàn thế giới bởi không chỉ là thủ tướng trẻ nhất của New Zealand mà còn là người đầu tiên nghỉ thai sản khi đang tại nhiệm, là biểu tượng cho sự tiến bộ của phụ nữ.

Bạch Dương (Tổng hợp)