Theo tin từ BBC, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, vừa tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội tại Israel vào sáng nay (18/3, giờ địa phương). 

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố giành được “một thắng lợi lớn” sau khi các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy Đảng Likud của ông đã bất phân thắng bại với Đảng cánh tả Liên đoàn phục quốc Do Thái trong cuộc tổng tuyển cử của nước này diễn ra ngày 17/3.

Ông Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện với các lãnh đạo đảng cánh hữu khác về việc thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán thành lập liên minh đầy khó khăn vẫn còn ở phía trước, bởi sự chia rẽ chính trị tại đất nước khiến không có đảng nào giành được đa số ghế tại quốc hội.

Ông Isaac Herzog, thủ lĩnh Đảng cánh tả Liên đoàn phục quốc Do Thái (Zionist Union hoặc “ZU”) và là đối thủ của ông Netanyahu trong cuộc tổng tuyển cử, cho biết “mọi thứ vẫn có thể xảy ra. Tôi có ý định sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng một chính phủ xã hội thực sự tại Israel.” Ông cũng đang thảo luận với các lãnh đạo trong đảng về việc thành lập một chính phủ.

Kết quả thăm dò bầu cử cho thấy hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử, đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu và đảng ZU của ông Isaac Herzog, đều gần như đạt được số phiếu bằng nhau. Kênh 10 đài truyền hình Israel đã đưa ra dự đoán sơ bộ với kết quả đảng Likud và đảng ZU cùng giành được 27 ghế trong tổng số 120 ghế quốc hội. Trong khi đó, kết quả dự đoán của kênh 2 đài truyền hình nước này cho rằng đảng Likud sẽ dẫn đầu với khoảng cách 1 ghế so với đảng ZU.

Kết quả thống kê cho biết, gần 72% cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu bầu quốc hội trong ngày 17/3. Đây là tỷ lệ bầu cử cao nhất kể từ năm 1999 cho đến nay.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu với 57% số phiếu được kiểm cho thấy đảng Likud chiếm được 32 ghế so với 24 ghế của đảng ZU. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay, 18/3.

Mộc Lan