Sau những ngày biểu tình bạo lực đôi khi chết người trên khắp Ấn Độ chống một luật công dân mới mà các nhà chỉ trích nói rằng phân biệt đối xử với người Hồi giáo, Thủ tướng Narendra Modi đã dẫn dắt một cuộc mít tinh vào ngày Chủ nhật (22/12) của đảng chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ giáo ở thủ đô New Delhi, theo bản tin ngày 22/12 của Reuters.

Cuộc bầu cử tiểu bang New Delhi vào đầu năm tới sẽ là cuộc kiểm tra đại cử tri đoàn lớn đầu tiên cho đảng Bharatiya Janata của ông Modi sau các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra sau khi quốc hội Ấn Độ thông qua Đạo luật công dân sửa đổi vào ngày 11/12.

Cũng theo Reuters, vài ngàn người đã tham gia cuộc mít tinh của ông Modi, tại đây ông cáo buộc phe đối lập xuyên tạc sự thật để gây ra các cuộc biểu tình.

“Luật không ảnh hưởng đến 1,3 tỷ người Ấn Độ, và tôi đảm bảo với công dân Hồi giáo của Ấn Độ rằng luật này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì đối với họ”, ông Modi nói và thêm rằng chính phủ của ông đưa ra những cải cách mà không có bất kỳ sự thiên vị tôn giáo nào.

Đảng chủ nghĩa dân tộc của ông Modi có kế hoạch tổ chức hơn 200 hội nghị tin tức để chống lại các cuộc biểu tình khi sự tức giận gia tăng đối với những gì mà các nhà chỉ trích nói là một cuộc tấn công vào hiến pháp thế tục của đất nước.

Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình chống luật công dân mới, Chennai, Ấn Độ, ngày 21/12/2019 (ảnh: Reuters/ P.Ravikumar).

Có ít nhất 21 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát khi hàng ngàn người xuống đường ở các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước để phản đối, đánh dấu thách thức lớn nhất đối với lãnh đạo Modi, kể từ khi ông lần đầu lên nắm quyền vào năm 2014.

Các cuộc biểu tình mới đã được lên kế hoạch vào ngày Chủ nhật tại New Delhi và bang phía bắc Uttar Pradesh, nơi xảy ra nhiều vụ tử vong nhất. Ở hầu hết các địa điểm, các cuộc biểu tình có sự tham gia của tất cả người dân thuộc mọi tín ngưỡng, nhưng Uttar Pradesh là một nơi châm ngòi cho những căng thẳng phổ biến giữa người Ấn Độ giáo và người Hồi giáo, và chính quyền đã ngắt các dịch vụ nhắn tin di động và Internet để ngăn chặn sự lưu thông của các tài liệu có tính chất kích động. 

Từ Khóa: