Thủ tướng Angela Merkel nói Đức sẽ tìm kiếm nền tảng chung “bất cứ nơi nào có thể” với chính quyền Tổng thống Donald Trump, bất chấp sự khác biệt quan điểm về lệnh cấm nhập cư của ông Trump.

Đức có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong đó Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất năm 2015, với xuất khẩu của Đức vượt đáng kể nhập khẩu từ Mỹ. Vì vậy, mối quan tâm của Đức hiện nay là tăng cường nền tảng chung với Mỹ trong mọi lĩnh vực có thể từ hợp tác tình báo đến quốc phòng.

Thứ hai ngày 6/2, Thủ tướng Merkel nói với các phóng viên ở Munich: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm thấy điểm chung bất cứ nơi nào có thể” với chính quyền của ông Trump. Bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO và thừa nhận Đức cần phải “hành động nhiều hơn trong hoạt động quốc phòng”.

Trước đây, Tổng thống Barack Obama cũng đã thúc đẩy các đồng minh NATO châu Âu gia tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng cho đến nay chưa gây được sức ép đáng kể, bà Merkel nói.

Ông Trump từng nói NATO là lỗi thời vì không bảo vệ Châu Âu chống lại các cuộc tấn công hồi giáo. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết sau khi lãnh đạo 2 nước nói chuyện tuần trước, ông Trump và bà Merkel đã thống nhất về “tầm quan trọng thiết yếu” của NATO đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Bà Merkel đã chỉ trích sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump, nhưng kiềm chế bình luận về chính quyền mới của Mỹ.

Khi được phóng viên hỏi về biện pháp bảo vệ các công ty và ngân hàng của Đức trước chính sách bảo hộ của Mỹ sắp tới của ông Trump, bà Merkel nói không nên suy đoán và “Chúng ta phải đợi xem chính quyền Mỹ có hành động gì, sau đó mới quyết định chúng ta có nên phản ứng hay không”.

Bộ trưởng Quốc phòng của 2 nước sẽ gặp nhau ở Washington vào thứ Sáu tuần này. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đến Mỹ để chuẩn bị cho cuộc họp các  bộ trưởng quốc phòng NATO vào tuần tới và Hội nghị An ninh tại Munich tuần sau đó, theo Reuters.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: