Trong cuộc họp báo ở “thủ đô hành chính” Putrajaya hôm 23/5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã thông báo sẽ giảm lương của các Bộ trưởng và lược bỏ những dự án hoang phí.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã hứa hẹn nhiều về một “Malaysia mới” trong buổi lễ tuyên thệ hôm 11/5.

Ông Mahathir nhậm chức trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với hàng loạt bê bối: tham nhũng gây thất thoát nhiều tỷ quỹ nhà nước 1MBD liên quan đến cựu Thủ tướng Najik Razak, nợ công vượt quá 1.000 tỷ Ringgit (hơn 250 tỷ USD).

“Nợ công của Malaysia là 1.000 tỷ Ringgit nhưng chúng ta có thể nghiên cứu để tìm cách giảm khoản nợ này”, tân Thủ tướng Mahathir phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Putrajaya.

Trong những ngày gần đây, Thủ tướng Mahathir đã bắt đầu đưa ra biện pháp xử lý nợ công bằng việc giảm lương các lãnh đạo chính phủ, cũng như chỉ đạo thu hẹp bộ máy một cách quyết liệt.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad siết chặt chi tiêu, thu nhỏ bộ máy
Thủ tướng Malaysia tỏ rõ quyết tâm trong nhiệm kỳ mới. (Ảnh: Reuters)

Theo Channel NewsAsia, nhà lãnh đạo đã tiết lộ với báo giới về mức lương của các Bộ trưởng sẽ bị cắt giảm 10%. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc với các viên chức cấp cao.

Ông nhấn mạnh những giải pháp này xuất phát từ quan ngại về tình hình tài chính đất nước, khi nợ quốc gia của nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á này hiện là 65% GDP. Ông Mahathir đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm đã gây ra tình trạng này.

“Điều này cho thấy rằng chúng tôi đang chú ý đến các vấn đề tài chính của đất nước”, ông Mahathir nói.

Ngoài việc thắt chặt chi tiêu, ông Mahathir chủ trương thành lập nội các mới có quy mô nhỏ hơn, thu hẹp “số ghế” trong chính phủ. Ông cho biết, một số cơ quan “không quan trọng” sẽ bị giải thể.

Số lượng công chức sẽ được tuyển dụng ít hơn nhằm giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho chính phủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn xem xét lại một số siêu dự án có nên tiếp tục triển khai hay dừng lại, như dự án đường sắt cao tốc Singapore – Kuala Lumpur. Ông Mahathir cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức cho những dự án này.

Đặc biệt, tân Thủ tướng tuyên bố sẽ dừng việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích vào ngày 8/3/2014 vì nó không mang lại hiệu quả trong suốt thời gian qua.

Hồng Hạnh