Vị lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới, Mahathir Mohamad cho biết ông đang vật lộn với mọi thứ từ việc thanh trừng tham nhũng cho đến trả một khoản nợ khổng lồ cho quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với AFP hôm thứ Năm (1/11), ông Mahathir nói đùa rằng “Bây giờ, chắc tôi nên chết, thực sự là vậy”.

Là một chính khách kỳ cựu với những quan điểm tinh tế và thẳng thắn, ông không ngại đưa ra các vấn đề gây tranh cãi như quyền đồng tính và chống Do Thái.

Khi đắc cử vào tháng 5, chiến thắng của ông đã làm tất cả mọi người đều ngạc nhiên kể cả liên minh của mình. Ngay sau đó, ông lập tức bắt tay vào lật đổ chế độ tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Ông Najib và vợ Rosmah Mansor đã bị bắt giữ và cả hai có thể phải đối mặt với án tù dài hạn. Hiện ông Najib phải đối diện với tổng cộng 38 cáo buộc. Tiền mặt, đồ trang sức và hàng trăm túi xách thiết kế trị giá trên 270 triệu đô la đã bị tịch thu từ những tài sản liên quan đến cặp đôi này.

Kể từ đó, một loạt các nhà lãnh đạo cũ bị bắt, đa số đều liên quan đến quỹ quốc gia 1MDB. Trong đó có hàng tỷ đô đã bị cướp phá trong những vụ gian lận kéo dài từ Singapore cho đến Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó, ông Mahathir đang tìm cách trả một khoản nợ lớn cho quốc gia trị giá 250 tỷ đô la và hủy một chuỗi các dự án lớn được Trung Quốc hậu thuẫn trước đó.

Ông Mahathir thừa nhận “Kiệt sức. Lần này tôi phải làm nhiều việc hơn lúc tôi làm thủ tướng lần đầu, bộ máy chính phủ gần như bị phá hủy hoàn toàn”, khi tuổi ngày càng cao và sức khỏe là một vấn đề đối với ông.

“Rất nhiều thứ đã bị Najib làm hỏng khi nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc tranh cử,” ông nói thêm.

Thanh Hiền