Thủ tướng Mahathir Mohamad ngày 28/5 thông báo nước này sẽ hủy kế hoạch xây tuyến đường sắt cao tốc Kuala Lumpur – Singapore và chấp nhận bồi thường.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt cao tốc dài 350 km nối liền Malaysia và Singapore dự kiến hoàn thành vào năm 2026 với chi phí ước tính khoảng 17 tỷ USD. Chuyến đường sắt sẽ rút ngắn khoảng thời gian di chuyển giữa 2 đất nước xuống còn 90 phút.

Theo Reuters, Malaysia chấp nhận trả khoảng 500 triệu ringgit (125 triệu USD) cho Singapore vì phá vỡ hợp đồng.

Theo lãnh đạo Malaysia, động thái này nhằm giảm nợ công và ngăn chặn nguy cơ phá sản của đất nước.

Về phía đối tác, Bộ trưởng Thương mại Singapore tuyên bố: “Chúng tôi đã đạt thỏa thuận tiến hành dự án đường sắt cao tốc dựa trên trách nhiệm và lợi ích chung. Chúng tôi sẽ chờ thông tin chính thức từ Malaysia”.

Ông Mahathir, 92 tuổi, đắc cử Thủ tướng Malaysia hôm 10/5 với quyết tâm vực dậy nền kinh tế quốc gia. Tân thủ tướng Malaysia cam kết giảm nợ công quốc gia và sẽ xem xét lại “lợi ích” từ các dự án lớn của chính quyền tiền nhiệm trước.

Theo Thủ tướng Mahathir, Malaysia có thể cắt giảm 1/5 số nợ hơn 250 tỷ USD bằng cách loại bỏ những dự án lãng phí.

Ông Mahathir cho biết, trong những năm ông lãnh đạo (1981-2003), chưa khi nào Malaysia mắc nợ quá 72 tỷ USD. Vị lãnh đạo cũng nghi ngờ các báo cáo tài chính của Malaysia.

Sau khi nhậm chức, ông Mahathir đã cứng rắn cắt giảm một loạt nhân viên chính phủ và giảm 10% lương của các bộ trưởng nhằm siết chặt chi tiêu.

Tân Thủ tướng Malaysia cũng quyết tâm làm rõ vụ thất thoát hàng tỷ USD từ quỹ nhà nước 1MDB liên quan đến người tiền nhiệm Najib Razak.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 28/5, nhà lãnh đạo cho biết rằng cần có thêm thời gian để xử lý thỏa thuận với Singapore.

Theo Reuters, nhiều công ty từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu đang nhắm tới dự án đường sắt cao tốc này.

Ngoài ra, ông Mahathir cho biết Malaysia sẽ đàm phán lại với Trung Quốc về dự án đường sắt East Coast Rail Link trị giá 14 tỷ USD do Trung Quốc tham gia đầu tư.

Hồng Hạnh