Từ sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir đã có nhiều thay đổi về chính sách đối nội và chính sách đối ngoại. Mới đây, trong chuyến thăm Nhật Bản, ông cho biết sẽ mở lại Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên cũng như khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trang Sin Chew hôm 12/6 cho biết, Thủ tướng Mahathir đã đưa ra tuyên bố trên khi trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông lớn nhất Nhật Bản Nikkei Asia Review vào 11/6. Ông khẳng đinh: “Chúng tôi sẽ mở lại Đại sứ quán”.

Malaysia từng có quan hệ ngoại giao và thương mại chặt chẽ với Triều Tiên, nhưng sau khi một người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào năm 2017, mối quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng. Malaysia đã triệu hồi Đại sứ về nước và đóng của Đại sứ quán nước này ở Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, dựa trên thông tin được tiết lộ từ phía Malaysia, ngày 13/2/2017, một người đàn ông Triều Tiên đã cố gắng tìm sự trợ giúp tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur nhưng sau đó đã chết. Malaysia đã xác nhận người này là ông Kim Jong-nam, anh trai của Chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phủ nhận điều này và khẳng định đó chỉ là một công dân nước họ, có tên Kim Chol.

Vụ việc này diễn ra trong vòng hai tháng, Malaysia và Triều Tiên không ngừng xảy ra các cuộc tranh cãi. Theo đó, hai bên cùng giam giữ nhân viên của nhau và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Theo trang Tin kinh tế Nhật Bản, vào 10/2017, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman thôn báo, nước này quyết định đóng cửa Đại sứ quán của họ tại Bình Nhưỡng. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước vì thế cũng ngày càng bị thu hẹp.

Huyền Trang