Hôm 1/3, chính phủ Singapore đã thông qua ngân sách năm 2018 cho các kế hoạch trung hạn và dài hạn, theo thông tin từ tài khoản Facebook của thủ tướng Lý Hiển Long.

Trên Facebook, thủ tướng Lý Hiển Long tái khẳng định bản tuyên bố của Bộ trường Tài Chính Heng Swee Keat trong phiên họp sáng sớm và giải thích vì sao ngân sách tăng lên, bởi vấn đề chủ yếu là do dân số già Singapore, sự gia tăng đe dọa an ninh, đầu tư vào các trường mẫu giáo, và các dự án cơ sở hạ tầng lớn như nhà ga số 5 tại sân bay Changi.

“Với ngân sách 2019, chính phủ đã đưa ra kế hoạch trung và dài hạn một cách rõ ràng. Chúng ta cần hợp tác để thực hiện chúng, và hướng tới quốc gia thịnh vượng”.

Tài khoản trên facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Quốc hội đã thông qua ngân sách 2018 (Ảnh: Straits Times)

Ông làm rõ việc tăng ngân sách bằng thuế dịch vụ và hàng hóa, tăng từ 7% lên 9% – trong giai đoạn giữa 2021 và 2015. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết đây là “cách thức trách nhiệm để chi tiêu cho các khoản chi thường xuyên thay vì rút tiền dự trữ hoặc vay mượn và làm yên lòng các thế hệ tương lai”.

Ý kiến của ông đã được đưa ra sau cuộc họp sôi động tại Quốc hội hôm thứ Năm, với 80 nghị sĩ biểu quyết ủng hộ ngân sách này, trong khi 8 nghị sĩ Đảng Lao động bỏ phiếu chống.

Ông cũng cho biết cần thiết thúc đẩy nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới, tăng năng suất, và phát triển năng lực người lao động.

An Hòa