Thủ tướng Jordan, ông Hani Mulki đã từ chức hôm thứ Hai (4/6) sau khi hàng ngàn người phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ, Business Insider đưa tin.

Vua Abdullah chấp nhận quyết định từ chức của Thủ tướng Mulki và giao nhiệm vụ cho cựu Bộ trưởng Giáo dục Omar al-Razzaz thành lập một chính phủ mới, các nguồn tin nói với Reuters.

Trong một bức thư chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng, Nhà vua đã cám ơn ông vì “sự dũng cảm” khi đưa ra quyết định. Nhà vua cũng yêu cầu ông Mulki giữ vai trò người chăm nom quốc gia cho đến khi chính phủ mới được thành lập, Reuters đưa tin.

Ông Mulki đã giữ một số vai trò bộ trưởng trong quá khứ trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2016.

Việc từ chức của ông  trấn an những người biểu tình đã nhiều lần kêu gọi bãi bỏ các chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng. Chính phủ đã thay đổi luật thuế thu nhập vài lần trong vài năm qua, và đầu năm nay đã triển khai 50-100% thuế đối với lương thực thực phẩm, nhằm giải quyết thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của quốc gia.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tuần trước tại thủ đô Amman và lan rộng trên khắp đất nước, để chống lại các biện pháp mới đề xuất tăng thuế thu nhập và các biện pháp thắt lưng buộc bụng khác, được hỗ trợ bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (ÌM).

Cảnh sát ở Amman đã bắn khí cay và chặn các con đường để ngăn người biểu tình đến văn phòng chính phủ, BBC đưa tin. Hàng ngàn người đã bị giam giữ và hơn 40 thành viên an ninh bị thương trong các vụ đụng độ.

Trong khi việc chỉ định Razzaz vẫn chưa được xác nhận, nhà kinh tế học Harvard đã được giới thiệu đến một nhân vật “đáng yêu” hơn là phản đối các biện pháp làm tổn thương người nghèo, Reuters nói.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình từ chối rút lui, bất chấp việc Thủ tướng Mulki từ chức.

Cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vào tối thứ Hai, đó là ngày thứ năm liên tiếp, tiếp tục đòi hỏi một “cách tiếp cận mới” cho các hoạt động của chính phủ.

Jordan tương đối ổn định trong thời gian gần đây trong khi tình hình bất ổn đang diển ra ở Trung Đông, nợ của đất nước đã ở mức 40 tỷ USD, tương đương 95% GDP của đất nước. Quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ quốc tế.

Thanh Hiền