Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Brussels hôm thứ Hai (3/12) để thảo luận về vấn đề Iran và các vấn đề khác trong khu vực, theo Reuters.

Ông Pompeo, giống như ông Netanyahu, là một người có quan điểm cứng rắn đối với chương trình hạt nhân của Iran. Hôm thứ Bảy tuần trước ông Pompeo đã thẳng thắn lên án cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Iran.

“Tôi mong muốn được thảo luận với các bạn về cách chúng ta có thể [sử dụng để] kiềm chế hành vi xâm lược của Iran trong khu vực, tại Syria, Iraq, và Lebanon, cũng như các nơi khác, đồng thời [hãy] cùng tiếp tục nỗ lực để mang lại hòa bình và an ninh cho mọi người”, ông Netanyahu nói trong cuộc họp với ngoại trưởng Mỹ, theo một tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Israel.

Thủ tướng Netanyahu thường sử dụng các cuộc họp với các quan chức quốc tế để thúc đẩy chương trình nghị sự ngăn chặn những gì mà ông mô tả là tham vọng hạt nhân của Iran.

Israel cũng đã nhìn thấy những động thái thiết lập các căn cứ quân sự ở Syria của Teheran và coi đó như một mối đe dọa trong khu vực, ngoài ra Iran còn hậu thuẫn cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon, một mối nguy hiểm khác đối với Israel, Reuters bình luận.

Cuộc họp giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã được lên lịch từ tuần trước, văn phòng của ông Netanyahu cho hay.

Kha Đạt

Từ Khóa: