Hôm 25/6, đội tuyển Bồ Đào Nha đã bị Iran cầm hòa với tỷ số 1-1. Trong bài phát biểu hôm 26/6, Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi phe đối lập Iran học tập tinh thần của đội tuyển Iran khi đối mặt với Ronaldo, thông qua các cuộc cách mạng để lật đổ chính phủ.

Tổng thống Israel nói: “Các bạn có thể tưởng tượng việc ngăn chặn Cristiano Ronaldo ghi bàn khó khăn đến nhường nào không? Trước đây, tôi cũng chơi bóng đá, để tôi nói với các bạn, điều đó gần như là không thể. Nhưng Iran lại làm được”.

“Tôi muốn nói với Iran rằng, đội tuyển của các bạn đã thể hiện tinh thần, dũng khí ở World Cup, hôm nay các bạn cũng có thể hiện tinh thần tương tự ấy trên các con đường ở Iran”, ông Benjamin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng, Iran có rất nhiều vấn đề như ô nhiễm không khí, khan hiếm nguồn nước, lãng phí hàng triệu đô-la vì hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. Nếu như chính phủ Iran không lãnh phí tiền bạc vì chiến tranh ở Syria, Yemen và khu vực Trung Đông thì có dùng số tiền này để giải quyết những vấn đề trên?

Chìa khóa để giải quyết tất cả vấn đề chính là nhân dân Iran. Đó là lý do Israel hỗ trợ y tế cho người dân Iran sau động đất, mở kênh truyền hình dùng tiếng Iran để dạy cho nông dân Iran làm thế nào để hợp tác tận dụng nguồn tài nguyên ước. Tổng thống Benjamin khẳng định vẫn chưa từ bỏ việc ủng hộ nỗ lực của người dân Iran tìm kiếm hòa bình.

Cuối cùng, ông Netanyahu nói, “Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng ta có thể thấy đội bóng đá Iran chơi với đội Israel tại một Tehran “tự do”. Vào ngày đó, tất cả chúng ta sẽ là người chiến thắng.

Bạch Dương