Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai (9/9) cáo buộc Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân một cách trắng trợn dù đã phá hủy một địa điểm bí mật sau khi bị Israel phát hiện, theo Reuters.

Ông Netanyahu nói rằng Netran đã phát triển vũ khí nguyên tử tại một cơ sở ở Abadeh, phía nam thành phố Isfahan của Iran. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Netanyahu nêu rõ địa điểm sau khi công khai cáo buộc Iran cố gắng chế tạo bom vào năm ngoái.

Ông Netanyahu nói: “Tại địa điểm này, Iran đã tiến hành các thí nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân”. Ông cho biết “họ đã phá hủy địa điểm này. Họ mới xóa sạch nó”, sau khi bị tình báo Israel phát hiện.

Trong các bình luận nhắm vào các quan chức Iran, ông Netanyahu nói thêm: “Israel biết các ông đang làm gì, Israel biết các ông làm việc đó khi nào và Israel biết các ông đang làm việc đó ở đâu”.

“Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy thức tỉnh, để nhận ra rằng Iran đang nói dối một cách có hệ thống”, ông Netanyahu tuyên bố. “Cách duy nhất để ngăn chặn việc Iran tiến bước đến bom [hạt nhân], sự hung hăng của họ trong khu vực, đó là áp lực, áp lực và nhiều áp lực hơn nữa.”

Cáo buộc của Thủ tướng Israel được đưa ra vào cùng ngày khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IAEA) tìm thấy dấu vết của uranium tại một địa điểm mà Iran vẫn chưa đưa ra được giải thích nào.

Iran lập tức bác bỏ tuyên bố của ông Netanyahu, nói rằng ông đang tìm cớ gây chiến. Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif tuyên bố trên Twitter: “Người sở hữu vũ khí hạt nhân thực sự đang chu môi nói dối”.

IAEA đã nói với các quốc gia thành viên rằng Iran có hai tháng để trả lời chất vấn về hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân, mặc dù họ chỉ đưa ra mô tả chung về vấn đề này vì tính bảo mật.

videoinfo__video3.dkn.tv||9d2a56de4__

Ad will display in 09 seconds