Ngày 5/4, BBC đưa tin Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson đã từ chức trước sức ép từ các cuộc biểu tình lan rộng ở nước này sau khi Tài liệu Panama bị rò rỉ.

Ông Gunnlaugsson là quan chức đầu tiên trong số 140 chính trị gia các nước có tên trong danh sách rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca từ chức sau khi xảy ra vụ bê bối làm rúng động toàn thế giới này, gồm 11,5 triệu hồ sơ mật bị tiết lộ hồi cuối tuần qua liên quan đến các hành động trốn thuế, rửa tiền.

Các chứng từ trong Tài liệu Panama cho thấy ông Gunnlaugsson và vợ sở hữu một công ty nước ngoài nhưng không công bố ngay cả khi ông trở thành thành viên quốc hội Iceland. Ông cũng bị cáo buộc che giấu hàng triệu USD tài sản gia đình. Tuy nhiên, thủ tướng Iceland khẳng định ông không vi phạm quy định nào, và nói rằng ông đã bán toàn bộ cổ phần của ông trong công ty nói trên cho vợ.

Đối diện với áp lực phản đối của hàng người biểu tình trước tòa nhà quốc hội Iceland ở thủ đô Reykjavik vào hôm 5/4 và các đảng đối lập đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Gunnlaugsson đã đưa ra quyết định từ chức.

Cũng trong ngày 5/4, Thủ tướng Gunnlaugsson đã đề nghị Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Tổng thống Iceland từ chối.

Ban Mai tổng hợp