Theo BBC, hôm qua (20/8), trên một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố sẽ từ chức, đồng thời kêu gọi bầu cử sớm.

Reuters đưa tin tối hôm qua ông Tsipras đã gặp Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos để đệ đơn từ chức. Ông Tsipras nói rằng, “Quốc hội hiện tại không thể tạo ra một chính phủ của số đông hoặc chính phủ thống nhất quốc gia”. Hy Lạp sẽ có chính phủ lâm thời trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm. Mặc dù hiện chưa rõ cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày nào, tuy nhiên một số nguồn tin cho rằng có thể sẽ tổ chức vào ngày 20/9 sắp tới.

Ông Alexis Tsipras mới đắc cử Thủ tướng Hy Lạp hồi tháng Giêng năm nay với tuyên bố sẽ chống lại các điều kiện chi tiêu kham khổ do các chủ nợ quốc tế yêu cầu. Điều thú vị là sau bảy tháng, ông lại đang kêu gọi bầu cử để mong người dân Hy Lạp ủng hộ cách mà ông đang thực hiện, nhằm đưa Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng tài chính – đồng ý với các yêu cầu cắt giảm các khoản chi công khắc khổ, bao gồm các cải cách lương hưu, tăng thuế để đổi lấy khoản cứu trợ quốc tế và giữa địa vị thành viên trong khối đồng tiền chung Euro.

Sự thay đổi trong chính sách của ông Tsipras đã khiến nhiều thành viên trong đảng cánh tả Syriza của ông nổi giận. Ông Tsipras sẽ tiếp tục đứng ra ứng cử trong cuộc bầu cử sắp tới vì theo lời ông thì ông có trách nhiệm đạo đức phải đứng ra tranh cử, do hiện tại gói giải cứu thứ ba đã được các chủ nợ châu Âu đảm bảo.

Ông Tsipras nói ông muốn người dân Hy Lạp đồng ý với các chương trình tiếp theo của chính phủ thông qua cuộc bầu cử sớm này. Người dân Hy Lạp sẽ phải quyết định xem ông có “dũng cảm đấu tranh vì họ” trước các chủ nợ châu Âu hay không.

Minh Trí tổng hợp