Tờ Lifesite đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã khuyến khích “mọi người nên đi tiêm phòng” và chỉ trích những người chưa tiêm chủng.

Ông nói: “Cuối cùng thì chúng tôi không thể tránh khỏi [thực tế là] tất cả mọi người nên được chủng ngừa. Cuối cùng, ngay cả những người chống vắc-xin cũng sẽ nhận ra rằng, họ [phải chọn giữa] tiêm chủng hay là cái chết”.

Thủ tướng cũng tuyên bố rằng, những người từ chối tiêm vắc xin COVID “gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân họ mà còn cho tất cả những người khác”. Ông đổ lỗi việc một số người chần chừ tiêm vắc xin là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng trong số ca nhiễm ở quốc gia này.

Ông Viktor Orbán nói: “Nếu tất cả mọi người đều được tiêm chủng, sẽ không có đợt dịch thứ tư hoặc nó chỉ là một đợt dịch nhỏ.

Mặc dù khoảng 59% người Hungary được “tiêm phòng đầy đủ” và 62% đã từng tiêm ít nhất một mũi, nhưng Hungary đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 so với cùng thời điểm năm ngoái, trước khi việc triển khai tiêm vắc-xin bắt đầu.

Vào thứ Bảy, chính phủ của Tổng thống Viktor Orbán đã áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc tại các không gian kín, ngoại trừ các nhà thi đấu và văn phòng thể thao. Các biện pháp khác bao gồm hộ chiếu sức khỏe khi tham dự các sự kiện công cộng, và tất cả nhân viên y tế phải tiêm mũi tăng cường bắt buộc. Hungary có tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 3,3%, theo phân tích tỷ lệ tử vong của Đại học Johns Hopkins.

Theo ông Viktor Orbán, việc đeo khẩu trang và tự cách ly không bảo vệ người dân, mà cần tiêm vắc-xin”. Tuy nhiên ông cho biết thêm: “Và chúng ta cũng đang thấy, ít nhất là các chuyên gia nhất trí khi nói rằng, từ 4 đến 6 tháng sau liều tiêm chủng thứ hai, khả năng bảo vệ của vắc-xin sẽ yếu đi. Vì vậy, việc tiêm chủng lần thứ ba là hợp lý”.

Theo tờ báo Svenska Dagbladet, đầu tháng 10, Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển báo cáo rằng, 70% trường hợp tử vong do COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 24 / 9 ở quốc gia này xảy ra ở người đã “tiêm phòng đầy đủ”. Thụy Điển đã ghi nhận khoảng 130 trường hợp tử vong do COVID trong khoảng thời gian đó. Vào cùng thời điểm, gần 75% người Thụy Điển trên 16 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Một báo cáo của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố ngày 7 tháng 10 lưu ý rằng, hầu hết các trường hợp tử vong và nhập viện do COVID-19 ở Anh vào tháng 9 đều nằm trong số những người được tiêm chủng đầy đủ. Vương quốc Anh có tỷ lệ tiêm chủng gần giống với của Thụy Điển.

Theo dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, từ ngày 6 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10, 70% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Với gần 2.300 trường hợp tử vong xảy ra ở những người “được tiêm chủng đầy đủ” và hơn 600 trường hợp tử vong ở những người không tiêm chủng.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này trên tạp chí Khoa học cho thấy, hiệu quả của cả ba mũi tiêm được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể từ tháng Hai, hiệu quả chống nhiễm COVID-19 của Pfizer-BioNTech giảm từ 86% xuống 43%.

Hungary đã triển khai các mũi vắc-xin của Pfizer, Moderna, và AstraZeneca.

Thủ tướng Viktor Orbán được biết đến với vai trò bảo vệ quyền tự do tôn giáo, cuộc sống và gia đình. Vào đầu năm nay, một đạo luật chống ấu dâm sâu rộng do liên minh cầm quyền của ông Orbán ban hành đã cấm nội dung khiêu dâm và mô tả về đồng tính và chuyển giới đối với trẻ em dưới 18 tuổi.