Hôm thứ Sáu (7/12), Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng chính phủ của ông sẽ không cho phép bất cứ nước nào xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình, theo AP.

Tuyên bố của ông Hun Sen phủ nhận thông tin cho rằng Bắc Kinh đã vận động Phnom Penh cho họ đặt một căn cứ quân sự ở Campuchia.

Tờ Asia Times trích dẫn các nguồn ngoại giao hồi tháng trước cho hay Trung Quốc đã vận động hành lang từ năm 2017 để chính phủ của Hun Sen cho phép họ xây dựng một căn cứ quân sự tại phía Tây Nam của tỉnh Koh Kong, gần Vịnh Thái Lan.

Ông Hun Sen đang trong chuyến thăm ba ngày tới Việt Nam. Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, hôm thứ Sáu ông nói với các phóng viên rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép bất kỳ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ đất nước.

Thủ tướng Hun Sen cũng bác bỏ các thông tin cho rằng chính phủ của ông có kế hoạch cho Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia, ông nói những báo cáo này là “tin giả”.

Quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc những năm gần đây khá khăng khít, đất nước chùa tháp nhận nhiều dự án đầu tư và tài trợ của Bắc Kinh, đổi lại Phnom Penh thể hiện rõ lập trường ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông ở các diễn đàn khu vực.

Theo VOA, thủ tướng Campuchia từng công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết thông qua Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà phải giải quyết qua con đường song phương.

Ông Hun Sen cho rằng: “Xét cho cùng thì đây không phải là vấn đề đối với toàn thể khối ASEAN. Đó là vấn đề song phương giữa các nước có liên quan, họ cần phải nói chuyện với nhau”.

Trí Dũng