Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết có thể sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu nước này sử dụng đường ống dẫn khí gây tranh cãi chống lại Ukraine.

Trong chuyến thăm cuối cùng tới Kyiv trước khi rời nhiệm sở, bà Merkel đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng bà hiểu mối quan tâm của ông đối với dự án Nord Stream 2.

Ông Zelensky phản đối đường ống mà theo ông là đe dọa an ninh của Ukraine. Nó sẽ chạy dưới biển Baltic và tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang Đức.

Ukraine lo ngại rằng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 do Nga dẫn đầu sẽ thắt chặt sự kìm kẹp của Moscow đối với nguồn cung năng lượng của khu vực và củng cố ảnh hưởng của nước này.

Trong cuộc họp báo chung hôm Chủ nhật 22/8, ông Zelensky mô tả dự án này như một “vũ khí địa chính trị của Điện Kremlin”, mà theo ông sẽ là “nguy hiểm cho toàn bộ châu Âu”.

Nhưng bà Merkel, người sắp từ chức thủ tướng Đức vào mùa thu này sau 16 năm tại vị, cho biết Berlin đã đồng ý với Washington rằng Nord Stream 2 không nên được sử dụng để chống lại Ukraine.

Bà cho biết các biện pháp trừng phạt có thể được sử dụng chống lại Moscow theo thỏa thuận giữa Đức và Mỹ, nếu khí đốt được “sử dụng như một vũ khí”.

Ông Zelensky cho biết ông lo ngại về điều gì sẽ xảy ra trong 3 năm nữa khi hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga thông qua các đường ống của Ukraine hết hạn. Việc mất hàng tỷ đô-la phí vận chuyển sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ukraine.

Bà Merkel, người đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu 20/8, đã hứa cung cấp hơn một tỷ đô la để giúp mở rộng lĩnh vực năng lượng tái tạo của Ukraine.

Nga đã cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt của EU – chỉ trước Na Uy, quốc gia không thuộc EU nhưng tham gia vào thị trường này. Đường ống mới sẽ tăng lượng khí đốt dưới Baltic lên 55 tỷ mét khối mỗi năm.

Bà Merkel đã cố gắng bảo đảm với các quốc gia Trung và Đông Âu rằng đường ống sẽ không khiến Đức phụ thuộc vào Nga về năng lượng.

Từ Khóa: