Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sẽ giữ cam kết về thương mại tự do. Đây là cách phản bác gián tiếp ý kiến của tổng thống đắc cử Trump về thuế biên giới nhập khẩu xe ô tô.

Phát biểu với Phòng Thương mại và công nghiệp Đức tại Cologne hôm thứ hai, bà Merkel nói với các nhà công nghiệp rằng chính phủ của bà quyết tâm chiến đấu vì họ trong vấn đề tự do thương mại và mở cửa thị trường.

“Chúng ta phải đánh trong trận chiến này, không vì lý do nào khác mà đây là vấn đề nguyên tắc”, bà Merkel nói khi đề cập đến cam kết của Đức về tự do thương mại. Bởi vì thương mại tự do đã thúc đẩy sự thịnh vượng của nước Đức và giúp Đức trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Cùng ngày, trước đó Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng đưa ra lời cảnh báo ẩn ý về sự nguy hiểm của chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump.

Ông Schaeuble nói với tờ Wall Street Journal: “Chủ nghĩa bảo hộ có thể mang lại lợi thế ngắn hạn nhưng hầu như luôn luôn gây thiệt hại về lâu dài”.

Thủ tướng Đức Merkel nói bà hy vọng các công ty Đức sẽ chấp nhận thử thách.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild, ông Trump đã cảnh báo các công ty xe hơi của Đức có thể bị áp thuế biên giới 35% đối với xe nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Tổng thống đắc cử Trump đã chỉ trích hãng xe Đức như BMW, Daimler và Volkswagen vì không sản xuất nhiều xe ô tô trên đất Mỹ.

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp duy trì hỗ trợ của chính phủ Đức trong các cuộc đàm phán sắp tới về Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu. “Chúng ta không thể để cho bất cứ ai chia rẽ”, bà Merkel nói.

Diệu Linh

Xem thêm: