Theo hãng tin AFP, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/5 lên tiếng kêu gọi Châu Âu “phải tự nắm lấy vận mệnh trong tay của mình” khi các đối tác Mỹ và Anh không còn tin cậy.

Phát biểu trước đám đông trong một cuộc vận động bầu cử tại Munich, bà Merkel nói: “Quãng thời gian chúng ta có thể hoàn toàn phụ thuộc vào người khác giờ đã hết. Tôi đã trải nghiệm được điều đó trong vài ngày qua”.

“Người Châu Âu chúng ta phải thực sự tự nắm lấy vận mệnh trong tay của mình”, bà nói, cho rằng Châu Âu đang đối mặt với cảnh một liên minh phương Tây bị chia rẽ do vụ Brexit và nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump tại Mỹ.

Mặc dù Đức và Châu Âu sẽ nỗ lực đề duy trì quan hệ tốt với Anh và Mỹ, nhưng “chúng ta phải tự chiến đấu cho vận mệnh của chính mình”, Thủ tướng Đức nói.

Bà Merkel cho biết Đức cần đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ nồng ấm với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Merkel vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ngày 27/5 mà không có thỏa thuận nào giữa Mỹ và 6 cường quốc khác về việc tiếp tục hiệp ước biến đổi khí hậu Paris 2015.

Bà gọi hội nghị đó là cuộc họp “6 chống 1” rất khó khăn, chứ không phải nói là “rất không hài lòng”.

Tổng thống Trump đưa ra một đánh giá tích cực hơn khi ông viết trên Twitter ngày 28/5 rằng: “Vừa trở về từ Châu Âu. Chuyến đi là một thành công lớn cho Mỹ. Vất vả nhưng đạt kết quả lớn!”

Ông Trump trước đó đã viết trên Twitter rằng ông sẽ tiết lộ liệu Mỹ có nên tiếp tục theo thỏa thuận khí thải toàn cầu hay không – một thỏa thuận mà trong chiến dịch tranh cử ông cam kết sẽ chấm dứt.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO không hoàn thành các cam kết về chi tiêu quân sự.

Trong các cuộc đàm phán tại Brussels vào tuần trước, Tổng thống Trump cũng phàn nàn rằng nước Đức đang bán quá nhiều ô tô sang Mỹ, cho rằng các thông lệ thương mại của Đức “quá tệ”.

Cuộc vận động bầu cử ngày 28/5 tiếp tục giúp Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của bà Merkel duy trì lợi thế trước cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 9 tới.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, bà Merkel nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ được ghế thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, sau khi lên nắm quyền từ năm 2005.

Hạo Nhân 
Xem thêm: