Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2021.

Bà Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử ghế thủ tướng sau khi hết nhiệm kỳ cũng như chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) lần này – dự kiến tổ chức tại thành phố Hamburg vào tháng 12.

“Đã đến lúc tôi bắt đầu một chương mới”, BBC dẫn lời Thủ tướng Merkel.

Nữ lãnh đạo nói thêm: “Nhiệm kỳ thứ tư này là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi với tư cách là Thủ tướng Đức. Tại cuộc bầu cử liên bang vào năm 2021, tôi sẽ không ra tranh cử”.

Bà Merkel lên nắm quyền từ năm 2005 và thường được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Tuyên bố ra đi của bà Merkel chấm dứt thời gian 18 năm giữ chức Chủ tịch đảng CDU. Bà cũng không đề cử người kế nhiệm trong đảng.

Nữ thủ tướng khẳng định quyết định này sẽ chấm dứt các cuộc tranh đấu chính trị, cho phép liên minh cầm quyền tập trung vào việc điều hành đất nước.

Quyết định ra đi của Thủ tướng Merkel là dấu hiệu cho thấy quyền lực yếu đi của bà trong nội bộ đảng CDU cũng như mức độ tín nhiệm giảm sút của công chúng dành cho bà.

thu tuong duc angela merkel tuyen bo tu chuc vao nam 2021
Liên minh Đảng Xanh ăn mừng sau khi thấy tỷ lệ phiếu bầu của họ tăng mạnh sau cuộc bầu cử tại bang Hesse. (Ảnh: Getty)

Trước đó, hôm 28/10, khoảng 4,5 triệu cử tri bang Hesse, miền Tây nước Đức, đã bỏ phiếu bầu cơ quan lập pháp mới của bang.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử cho thấy đảng CDU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh của Thủ tướng Merkel hứng chịu thất bại nặng nề khi tỷ lệ ủng hộ của các cử tri dành cho hai đảng này lần lượt giảm so với kết quả cuộc bầu cử năm 2013.

Đảng CDU mất 10% số phiếu ủng hộ của cử tri tại bang Hesse so với cuộc bỏ phiếu trước đó.

Theo một nguồn thạo tin, có ít nhất 4 ứng cử viên tuyên bố sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua tranh cử lãnh đạo mới của CDU.

Phản ứng trước quyết định của Thủ tướng, nhiều người dân Đức lấy làm tiếc vì bà Merkel đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Trong khi đó, một số khác cho rằng quyết định trên sẽ tạo ra điều mới mẻ cho chính trường nước này.

thu tuong duc angela merkel tuyen bo tu chuc vao nam 2021
Lãnh đạo các nước thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix, Canada, hồi tháng 9. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz nói rằng Thủ tướng Merkel đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của châu Âu và hy vọng bà tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo nước Đức.

Chuyên gia Leopold Traugott nhận định Berlin sẽ trở nên “hướng nội” hơn trong tương lai. Theo đó, Đức sẽ ít tham gia vào các cuộc tranh luận quan trọng của châu Âu và những vấn đề “nóng” toàn cầu.

H.Đ (Tổng hợp)