Trả lời giới truyền thông Việt Nam, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết: cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan về việc thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) đang trong giai đoạn cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tiếp tục được đưa ra trên bàn nghị sự, theo đưa tin từ thời báo tiếng Nga Gazeta.ru.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng về phát triển kinh tế của chúng ta, và ngài xác nhận với tôi rằng các cuộc đàm phán của chúng ta với phía Việt Nam đã bước vào giai đoạn cuối cùng”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Medvedev cho biết, các bên đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng, và nước Nga sẽ sớm hoàn thành các cuộc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

“Nhưng trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần thêm đồng thuận về rất nhiều vấn đề quan trọng, bởi vì thỏa thuận mà chúng ta dự kiến sẽ ký kết không chỉ cho phép Nga được vào thị trường Việt Nam, mà còn là Việt Nam tiến vào thị trường nước Nga”, ông Medvedev phát biểu.

Đây sẽ là thỏa thuận FTA đầu tiên giữa Liên minh Kinh tế Á Âu (EEU) với một nước thứ ba là Việt Nam. Ông Medvedev nói tiếp: “Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán và chuyến thăm của tôi đến Việt Nam sắp tới sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực”.

Thỏa thuận về việc thành lập FTA giữa Nga và Việt Nam đã được nhắc đến từ cuối năm 2014, và dự kiến sẽ được ký kết trong năm 2015.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga

Biên dịch: Hồng Liên