Thủ tướng Lotay Tshering của Bhutan thường dành thứ Bảy hàng tuần để điều trị cho bệnh nhân, buổi sáng thứ Năm ông giảng dạy cho các sinh viên trường y cùng các bác sĩ và Chủ nhật thì mới dành thời gian cho gia đình.

Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Gross Domestic Products – Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại Bhutan, chỉ số đó bị loại bỏ và thay vào đó là GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc dân).

Vị vua thứ tư của Bhutan, Jigme Singye Wangchuck, là người đề ra tiêu chuẩn GNH. Nhà vua cho rằng, 4 điểm mấu chốt để làm nên Hạnh phúc Quốc gia là: Phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt.

Chính vua Jigme Singye Wangchuck cũng quyết định chuyển thể chế nhà nước từ quân chủ chuyên chế sang quân chủ lập hiến. Ông cho rằng, quyền lực tuyệt đối nằm trong tay nhà vua chỉ mang lại lợi ích cho đất nước khi đó là một vị vua sáng suốt, tận tụy.

Nếu trong tương lai, người lên ngôi không có đủ năng lực hay đạo đức thì đất nước sẽ thiệt hại nặng nề. Chính vì thế, Bhutan phải dân chủ hóa, chuyển quyền lựa chọn người điều hành đất nước vào tay nhân dân, thông qua việc bầu cử nghị viện. Đây là điểm mấu chốt để thực hành lãnh đạo tốt, một trong 4 nhân tố cấu thành nên Hạnh phúc Quốc gia.

Chính vì vậy, cuộc bầu cử nghị viện đầu tiên ở Bhutan đã được tổ chức đầu năm 2008.

Bhutan
Thủ tướng Lotay Tshering. (Ảnh: AFP)

Ông Lotay Tshering, người được đào tạo ở Bangladesh, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại Bhutan vào năm 2013, nhưng đảng của ông đã thất bại trong cuộc bầu cử năm đó. Sau khi ông thua cuộc, vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã lệnh cho ông lãnh đạo một nhóm bác sĩ và đi cùng đoàn quân của vua đến các ngôi làng xa xôi để chữa bệnh cho người dân.

Vào năm 2018, ông Lotay Tshering được bầu làm thủ tướng Bhutan. Và vào ngày cuối tuần, ông sẽ làm bác sĩ. Ông nói rằng ông làm bác sĩ là thực hiện lời hứa trong cuộc bầu cử của mình đó là ông sẽ tập trung vào chăm sóc sức khỏe cho người dân.

“Đối với tôi, nó là một cách để giảm stress. Một số người chơi gôn, một số thích bắn cung, và tôi thích chữa bệnh. Tôi thường dành những ngày cuối tuần của tôi ở đây”, ông nói.

Ở Bhutan, bệnh nhân không phải trả tiền cho việc chăm sóc sức khỏe, nhưng thủ tướng Tshering nói rằng vẫn còn nhiều việc phải làm, mặc dù Bhutan đã có những bước tiến quan trọng trong điều trị y tế. Tuổi thọ của người dân tăng lên, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm và nhiều bệnh truyền nhiễm đã được loại bỏ nhưng một số bệnh như bệnh tiểu đường lại đang gia tăng.

Thủ tướng nói vui rằng làm chính trị cũng giống như làm một bác sĩ: “Tại bệnh viện tôi khám và điều trị cho bệnh nhân, trong chính phủ, tôi xem hiệu quả của các chính sách và cố gắng làm cho chúng tốt hơn”.

Bhutan
Toàn cảnh thủ đô Thimphu của Bhutan. (Ảnh: AFP)

Hôm 4/5, tại bệnh viện giới thiệu quốc gia Jigme Dorji Wangchuck ở Bhutan, thủ tướng Lotay Tshering đã hoàn thành ca phẫu thuật bàng quang kéo dài 5 giờ cho một bệnh nhân.

“Hôm nay tôi đã được phẫu thuật bởi thủ tướng, người được coi là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước, [hiện tại] tôi đã cảm thấy thoải mái hơn”, bệnh nhân 40 tuổi tên Bumthap nói.

Thủ tướng chia sẻ rằng: “ngay cả khi tôi lái xe đi làm vào các ngày trong tuần, tôi ước mình có thể rẽ trái về phía bệnh viện”. Và “tôi sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi tôi chết hoặc tôi không thể nhớ được là tôi phải ở đây mỗi ngày”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: