Theo Reuters, nhà lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau đã tuyên bố sẽ thành lập một nội các trẻ hóa, đa sắc tộc và bình đẳng giới khi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 23 của Canada, đánh dấu sự kết thúc của gần một thập kỷ cầm quyền của Đảng Bảo thủ dưới thời thủ tướng Stephen Harper.

Thủ tướng Trudeau, 43 tuổi, là con trai đầu của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau và là vị Thủ tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử của đất nước Canada.

Ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng, ông Trudeau đã khởi động cuộc họp nội các đưa ra quyết định chủ trương của ông về “bình đẳng nam giới và nữ giới”. Đây là lần đầu tiên bình đẳng giới thành công trong nhóm các Bộ trưởng của Canada.

Nội các mới gồm 30 bộ trưởng, bao gồm đa dạng thành phần từ dân nhập cư, thổ dân, tín đồ tôn giáo thiểu số, một người liệt tứ chi và 15 phụ nữ.

Thủ tướng Trudeau đã phát biểu tại buổi họp báo với các phóng viên rằng ông rất hài lòng về việc trình với nội các quyết định bình đẳng giới của ông.

Khi được hỏi vì sao bình đẳng giới trong nội các là quan trọng, ông Trudeau chỉ trả lời đơn giản: “Vì đây là năm 2015.”

Bộ trưởng Dominic LeBlanc cho biết ông Trudeau sẽ có cuộc họp với Quốc hội Canada từ ngày 3/12 đến ngày 11/12 sắp tới để thúc đẩy chương trình cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng thuế cho đối tượng có thu nhập cao.

Minh Vy tổng hợp