Trung Quốc dường như chưa nhận thức được rằng, nền tư pháp của Canada là một nền tư pháp độc lập mà các chính trị gia không thể can thiệp hay thao túng, Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau nói hôm 21/5.

Trung Quốc từng nhiều lần yêu cầu Canada phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Huawei, người đang chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Bà Mạnh trước đó đã bị bắt tại sân bay Quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội lừa dối ngân hàng HSBC về giao dịch của một công ty thuộc sở hữu của Huawei với Iran.

Tuy nhiên, các quan chức Canada đã nhiều lần trả lời Trung Quốc rằng, họ không thể can thiệp vào vụ việc.

“Canada có một hệ thống tư pháp độc lập đang hoạt động mà các chính trị gia không thể can thiệp hay thao túng”, Thủ tướng Trudeau nói tại một cuộc họp. “Trung Quốc không hoạt động giống như chúng ta và dường như không hiểu rằng chúng ta có một nền tư pháp độc lập”.

Việc Canada bắt giữ bà Mạnh đã làm mối quan hệ giữa nước này và Trung Quốc trở nên tồi tệ. Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai người đàn ông Canada ở Trung Quốc và chặn nhập khẩu hạt cải dầu Canada.

Vào hôm 21/5, Tòa án Tối cao British Columbia của Canada cho biết, quyết định việc liệu bà Mạnh có thể bị dẫn độ sang Mỹ hay không sẽ được công bố vào ngày 27/5.

Theo Reuters
Băng Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: