Tân thủ tướng 44 tuổi của Canada Justin Trudeau tiếp tục lôi cuốn người khác khi trả lời một cách hóm hỉnh câu hỏi về máy tính lượng tử trên truyền hình.

Vào ngày 15 tháng 4, tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Canada đã trả lời phỏng vấn về việc triển khai các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, nhưng phóng viên đã chen vào một câu hỏi vui về máy tính lượng tử trước.

Tân thủ tướng Trudeau chấp nhận, và đưa ra lời giải thích về máy tính lượng tử.

Đừng ngắt lời tôi, khi bước ra khỏi đây, hầu hết các bạn sẽ biết thêm nhiều điều về máy tính lượng tử.

– Justin Trudeau, Thủ tướng Canada

“Máy tính thông thường làm việc bằng cách…” Trudeau nói, trước khi ông được chào đón bằng một tràng cười lớn. “Đừng ngắt lời tôi. Khi bạn bước ra khỏi đây, hầu hết các bạn sẽ biết thêm về máy tính lượng tử”.

Sau đó, ông bắt đầu nói sơ lược ngắn gọn về điều làm nên sự khác biệt giữa máy tính lượng tử và máy tính thường.

“Máy tính thông thường làm việc… dựa vào tín hiệu điện có hoặc không. Đó là giá trị 1 hay 0. Chúng là hệ thống nhị phân,” Trudeau nói, “Các trạng thái lượng tử có thể cho phép nhiều thông tin phức tạp hơn được mã hóa để đưa vào chỉ một bit.”

“Một bit máy tính thông thường chỉ có thể mang giá trị 1 hay 0 – bật hay tắt – một trạng thái lượng tử có thể phức tạp hơn thế nhiều bởi vì, như chúng ta biết, mọi thứ có thể đồng thời là cả sóng lẫn hạt cùng lúc, và sự bất định xung quanh trạng thái lượng tử cho phép chúng ta đưa thêm nhiều thông tin mã hóa hơn vào một máy tính nhỏ hơn nhiều”.

“Đừng để tôi tiếp tục nói về chủ đề này nếu không chúng ta sẽ phải ở đây cả ngày đấy”, Trudeau nói vào phần cuối lời giải thích của mình với những tiếng vỗ tay từ khán giả bên dưới.

Nói về tiểu sử của ông, Thủ tướng Trudeau đã từng là một giáo viên toán và nghiên cứu kỹ thuật trước khi bước vào chính trị.

Theo The Epoch Times

Minh Đạo dịch