Hôm 12/10, tại một sự kiện, Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau đã phải mặc áo chống đạn và được hộ tống bởi lực lượng an ninh dày đặc.

Các quan chức không tiết lộ nội dung của mối đe dọa, nhưng ông Trudeau đã xuất hiện trễ 90 phút tại một sự kiện vận động cho bầu cử 21/10 sắp tới, với khoảng 2.000 người ủng hộ ông tham dự.

Ông Trudeau được hộ tống bởi lượng lớn sĩ quan cảnh sát Hoàng gia Canada và sau đó sự kiện đã kết thúc mà không có sự cố nào xảy ra.

Những cảnh này gần như chưa từng có trong lịch sử chính trị vốn yên bình ở Canada.

Stephanie Dumoulin, phát ngôn viên của cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ không bình luận về các biện pháp an ninh dành cho Thủ tướng. Phát ngôn viên của Thủ tướng Trudeau cũng từ chối bình luận.

Canada Broadcasting Corp, mạng lưới phát sóng công cộng của Canada, trích dẫn nguồn tin trong đảng Tự do cho biết ông Trudeau đã mặc áo chống đạn sau khi nhận được một lời đe dọa.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, Andrew Scheer viết trên Twitter: “Rất khó chịu khi nghe tin tối nay ông Justin Trudeau phải mặc áo chống đạn tại một sự kiện của chiến dịch vận động bầu cử”.

“Đe dọa bạo lực chống lại các nhà lãnh đạo hoàn toàn không có chỗ trong nền dân chủ của chúng ta”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP), Jagmeet Singh viết trên Twitter: “Bất kỳ mối đe dọa nào chống lại ông JustinTrudeau, hoặc bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác chính là đang quấy rối tất cả chúng tôi”.

“Bất kể bạn bỏ phiếu cho ai hay tin tưởng vào cái gì, không ai phải đối mặt với các mối đe dọa bạo lực. Gửi các sĩ quan bảo vệ tất cả chúng tôi – cảm ơn các bạn”.

Không giống như Hoa Kỳ, nơi 4 tổng thống đã bị ám sát kể từ năm 1865, ở Canada gần như không có lịch sử bạo lực chính trị nghiêm trọng. Tuy nhiên, một ngoại lệ xuất hiện vào năm 1970, khi một nhóm cực đoan tìm kiếm sự độc lập cho Quebec đã bắt cóc và giết một nhà lãnh đạo của bang này.

Từ Khóa: