Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (4/12) đã nói ông Justin Trudeau là “người hai mặt”, sau khi một đoạn video về Thủ tướng Canada cùng các nhà lãnh đạo khác của khối NATO bàn về ông Trump bị lan truyền trên mạng, theo The BL. Sau đó, Thủ tướng Canada Trudeau đã lên tiếng làm rõ bối cảnh về cuộc trò chuyện đó.

Tại tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham tối 3/12, lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan bị camera ghi lại cảnh đang cùng nhau nói Tổng thống Trump họp báo quá nhiều.

Đoạn video 25 giây do CBC công bố bắt đầu với việc Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc “ông ấy” đến muộn. “Đó có phải lý do ông ấy đến trễ không”, ông Johnson hỏi. Trong lúc ông Macron gật đầu, Thủ tướng Trudeau nói: “Ông ấy đến muộn vì đã tham gia một cuộc họp báo kéo dài 40 phút”.

Các nhà lãnh không đề cập trực tiếp đến tên Tổng thống Trump trong cuộc trò chuyện nhưng sau đó Thủ tướng Canada đã thừa nhận họ đang nói về ông Trump (ảnh chụp từ màn hình video).

AFP cho biết, hôm 3/12, Tổng thống Trump dành 52 phút trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg, khoảng 40 phút trong cuộc gặp với ông Macron, và khoảng 30 phút trong cuộc gặp với ông Trudeau sau đó.

“Ông ấy là người hai mặt”, Tổng thống Trump nói trước giới báo chí trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi được hỏi ông có xem đoạn video trên hay không.

“Nói một cách trung thực về Trudeau thì, ông ấy là một người tốt bụng”, ông Trump nói thêm. “Tôi thấy ông ấy là một người rất tốt”.

Sau đó, Tổng thống phàn nàn về đóng góp ngân sách quốc phòng của Canada chưa đạt mục tiêu NATO đề ra là bằng 2% GDP

“Tôi thấy ông ấy là một người rất tốt bụng nhưng sự thật là tôi đã nói ra ông ấy không chi đủ 2% và tôi có thể hiểu là ông ấy không vui với điều đó”, ông Trump nói thêm.

Sau đó, trong cuộc họp báo ngày 4/12, Thủ tướng Canada Trudeau làm rõ bối cảnh cuộc trò chuyện giữa ông và các lãnh đạo NATO bàn luận về Tổng thống Trump tại tiệc chiêu đãi hôm trước.

“Tối qua tôi đã nhắc đến thực tế rằng có một cuộc họp báo không theo kế hoạch diễn ra trước cuộc gặp của tôi với Tổng thống Trump. Tôi cảm thấy vui khi là một phần của cuộc họp báo, nhưng đó rõ ràng là điều đáng lưu tâm”, CNN trích lời ông Trudeau.

Thủ tướng Trudeau nói thêm, ông không quan tâm đến việc những bình luận của mình về Tổng thống Trump có gây ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ – Canada hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||42452c98d__

Ad will display in 09 seconds