Canada đang thất bại trong việc gây sức ép với chính phủ Trung Quốc về quyền con người khi Bắc Kinh ngày càng cố gắng trấn áp các nhà phê bình bên ngoài biên giới, trang The Tyee của Canada cho biết bình luận của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Thủ tướng Justin Trudeau đang có chuyến công du Trung Quốc trong tuần này, một chuyến thăm mà giới quan sát nhìn nhận là một phần nỗ lực nhằm đạt được một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, bất chấp mối quan ngại rộng rãi ở Canada.

Không chỉ có người Canada đang nhìn hoài nghi về mối quan hệ ngày càng ấm cúng của ông Trudeau với Trung Quốc, theo The Tyee.

Bà Maya Wang, nhà nghiên cứu cao cấp của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại châu Á, nói với The Tyee trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Hồng Kông: “Cho đến nay, vai trò lãnh đạo của ông ấy (Trudeau) nhìn chung là khá yếu ớt đối với Trung Quốc. Ông ấy đã không nói gì về nhân quyền.”

Bà nói Canada im lặng giữa lúc mối quan ngại ngày càng tăng về việc Bắc Kinh đang phớt lờ chủ quyền của các quốc gia khác nhằm “hình thành trật tự quốc tế theo hình tượng riêng của họ, độc đoán hơn và ít dân chủ hơn”.

Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng dập tắt những lời chỉ trích về họ tại các quốc gia khác, theo The Tyee.

Vào tháng Giêng, Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh đã cố gắng gây áp lực cho một diễn đàn của sinh viên Đại học Durham, để họ không cho phép Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin tham gia cuộc thảo luận, theo The Tyee. Cô Lin là người thường lên tiếng cho các nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, trong đó phần lớn nạn nhân là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, người tiền nhiệm của ông Trudeau, cựu Thủ tướng Stephen Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014.

videoinfo__video3.dkn.tv||40327d68e__

Ad will display in 09 seconds

Trước khi ông Trudeau đến Trung Quốc, một liên minh gồm 15 tổ chức đã gửi một lá thư công khai kêu gọi ông đề nghị Bắc Kinh thả tự do cho một công dân Canada bị bắt giữ bất công tại Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công.

Ông Cheuk Kwan thuộc Hiệp hội Dân chủ ở Toronto, một trong 15 tổ chức trên, nói rằng ông lo ngại về những “sự nham hiểm” của Bắc Kinh và những lần thành công của họ trong việc thâm nhập bộ máy chính phủ Canada.

Tuy nhiên, ông lo ngại khi thấy chính phủ của ông Trudeau đã không đề cập đến mối đe dọa này, trong khi chính phủ của cựu Thủ tướng Harper trước đây thường nhấn mạnh rằng vấn đề thương mại với Trung Quốc phải lệ thuộc vào vấn đề nhân quyền.

Ông Kwan nói về Thủ tướng Trudeau: “Tôi hy vọng ông ấy ngây thơ. Nếu ông ấy không ngây thơ thì ông ấy đã biết [mối đe dọa đó nhưng vẫn hợp tác với Trung Quốc], thế thì điều đó còn tồi tệ hơn.”

Ông Kwan cảnh báo Canada có thể sẽ gặp phải những vấn đề tương tự như Úc. Australia vừa chứng kiến một vụ bê bối liên quan đến một thượng nghị sỹ Úc phát biểu ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Ông Sam Dastyari đã mất 2 chức vụ trong thượng viện vì tuyên bố gây sốc này, và hiện đối mặt với những chỉ trích yêu cầu ông hoàn toàn khỏi thượng viện.

Mai Lan