Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cảnh báo về mối đe dọa an ninh quốc gia do công ty viễn thông lớn của Trung Quốc Huawei gây ra, tờ Globe and Mail trích lời một quan chức chính phủ cao cấp giấu tên.

Bài báo cho biết Thủ tướng Trudeau đã được nghe trực tiếp về những rủi ro từ cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, và cũng đã thảo luận với các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Ngũ Nhãn (Five Eyes) về rủi ro an ninh mạng do Huawei gây ra, theo Epoch Times.

Ngũ Nhãn là liên minh giữa Canada, New Zealand, Hoa Kỳ, Úc và Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện hợp tác trong hoạt động tình báo.

Theo báo cáo của Globe, các nhà lãnh đạo Canada, Anh, Úc và New Zealand cùng đồng nhất ý kiến trong hội nghị thượng đỉnh Commonwealth vào tháng 4 ở London rằng quốc gia của họ không thể phụ thuộc vào công nghệ 5G từ Huawei vì nó có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Ông Bolton cũng báo với Thủ tướng Trudeau rằng cần phải chặn việc thống trị công nghệ 5G của Huawei lại, vì tiến triển kế tiếp trong công nghệ vô tuyến hứa hẹn tốc độ nhanh hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John Bolton, đã báo cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau rằng cần phải chặn việc thống trị công nghệ 5G của công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei lại. (Ảnh: Reuters / Yves Herman / File Photo)

Được thúc đẩy bởi các cơ quan tình báo, Úc cấm Huawei cung cấp thiết bị mạng băng thông rộng 5G cho quốc gia này.

Một sỹ quan đã nghỉ hưu trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thành lập Công ty viễn thông Huawei, được cho là một phần trong bộ máy gián điệp của Trung Quốc.

Tháng 2 năm ngoái, những người đứng đầu 6 cơ quan tình báo lớn của Mỹ bao gồm CIA, FBI và NSA đã cảnh báo người Mỹ không mua điện thoại do Huawei và ZTE sản xuất. Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Canada cũng gọi công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Canada.

Michael Hayden, cựu lãnh đạo CIA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Australian Financial Review, các cơ quan tình báo có bằng chứng rõ ràng về việc Huawei làm gián điệp thay cho chính quyền Bắc Kinh.

Úc đã cấm Huawei đấu thầu các hợp đồng mạng băng thông rộng quốc gia trong năm 2012, với lý do an ninh quốc gia. Cùng năm đó, Canada đã ngăn chặn Huawei đấu thầu xây dựng mạng viễn thông và email cho chính phủ nước này.

Vào ngày 26/7, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật thắt chặt các quy định đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng công nghệ từ Huawei và ZTE.

Huawei có hoạt động rộng khắp Canada, và điện thoại thông minh của hãng này được bán rộng rãi trong các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Công ty đang tích cực tham gia vào nghiên cứu công nghệ 5G ở Canada.

Globe điều tra và nhận thấy rằng các giáo sư Canada đã chuyển toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ của họ cho Huawei.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Canada cho biết bà không thể bình luận về các công ty cụ thể, nhưng bà nói thêm: “Người Canada có thể yên tâm các biện pháp thích hợp được áp dụng để bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng và truyền thông quan trọng của Canada”.

“Chúng tôi làm theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh và chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp an ninh quốc gia của chúng tôi”, bà Renee Filiatrault viết trong email.

Thanh Hiền