Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề nghị Giáo hoàng Francis xin lỗi vì vai trò của Giáo hội Công giáo trong một hệ thống trường học ở Canada, nơi trẻ em bị lạm dụng suốt nhiều thập kỷ.

Thủ tướng đã gặp Giáo hoàng tại Vatican vào hôm 29/5 nhân chuyến công du của ông tới Ý để tham dự hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), theo BBC.

Thủ tướng Trudeau mời Giáo hoàng đến thăm đất nước Canada, và trong thời gian đó, ông Francis có thể đưa lời xin lỗi của Giáo hội về những tổn thương của người dân bản địa ở Canada vào giữa thế kỷ 19 đến 20.

Thời gian đó, khoảng 150.000 trẻ em từ các bộ lạc đã bị tách khỏi gia đình và bắt buộc phải theo học các trường nội trú, được thành lập để ‘thuần hóa’ chúng vào xã hội Canada. Các ngôi trường này phần lớn do Giáo hội Công giáo quản lý.

Các em bị cấm nói tiếng mẹ đẻ, không được thực hành tập quán văn hóa của họ. Cũng có những cáo buộc về các vụ lạm dụng thể xác, tình dục và tinh thần của nhân viên đối với các em. Khoảng 6.000 trẻ em đã chết trong thời gian ở trường học. Ngôi trường cuối cùng bị đóng cửa vào năm 1996.

Ông Trudeau nói với các phóng viên sau khi gặp Giáo hoàng: “Tôi nói với ông ấy rằng điều này quan trọng như thế nào đối với người dân Canada nhằm tiến tới hòa giải thực sự với người bản địa, và tôi đã nhấn mạnh rằng ông ấy có thể giúp đỡ như thế nào bằng việc đưa ra một lời xin lỗi”.

Toà thánh Vatican không bình luận về đề nghị của ông Trudeau, nhưng khẳng định cuộc nói chuyện là “thân mật” và kéo dài khoảng 36 phút.

Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada cũng kêu gọi một lời xin lỗi từ Giáo hoàng nhằm cố gắng bù đắp cho những người sống sót.

Vào năm 2009, Giáo hoàng Bênêđíctô XVI đã đưa ra lời xin lỗi vì sự tham gia của Giáo hội vào hệ thống trường học này trong một cuộc gặp với người đứng đầu Quốc hội Canada, ông Phil Fontaine, theo Catholic News Agency.

Mai Lan

Xem thêm: