Thủ tướng Canada Justin Trudeau sắp tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC 2017 và có thể gặp gỡ bên lề Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp này. Một số nhân sỹ Canada đang kêu gọi ông Trudeau lên tiếng với ông Tập về vụ bắt giữ trái phép công dân Vancouver ở Bắc Kinh vào tháng 2.

Nghị sĩ Canada Ted Falk cho rằng Thủ tướng Trudeau cần đưa ra vấn đề công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ khi ông tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

“Người Canada tin tưởng vào quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, và tôi nghĩ thủ tướng của chúng ta, khi ông ra nước ngoài để tham dự các cuộc họp như thế, cần phải đối chất với các quan chức Trung Quốc về những tình huống mà công dân của chúng ta bị giam giữ,” ông Falk phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Vụ việc mà ông Falk nói tới là bà Sun Qian, một doanh nhân Canada sinh ra ở Trung Quốc, bị bắt giữ ở Bắc Kinh vào tháng 2. Bà là người sáng lập công ty Hóa sinh Leadman Bắc Kinh và thuộc danh sách những người giàu nhất ở Trung Quốc theo báo cáo Hurun từ năm 2012 đến năm 2016.

Hiện bà bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ số 1 Bắc Kinh, một cơ sở nổi tiếng về việc đối xử tàn bạo với tù nhân.

Nguyên nhân của vụ bắt giữ bà Sun là vì bà tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công được người dân và giới lãnh đạo Canada đón nhận nồng nhiệt, còn chính quyền Trung Quốc đàn áp đẫm máu từ năm 1999 đến nay.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada trong việc chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, người tiền nhiệm của ông Trudeau là Thủ tướng Canada Stephen Harper từng viết trong lá thư nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2014.

Thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới của Thủ tướng Canada Stephen Harper năm 2014 (Ảnh: ET)
Thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới của Thủ tướng Canada Stephen Harper năm 2014 (Ảnh: ET)

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Ông Xun Li, Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, cho biết: “Bà Sun Qian là một công dân Canada và đến Trung Quốc bằng hộ chiếu Canada. Nhưng bà đã bị bắt giam bất hợp pháp ở Trung Quốc trong hơn tám tháng vì niềm tin của bà vào Pháp Luân Đại Pháp”.

“Chúng tôi đề nghị Thủ tướng Trudeau lên tiếng với nhà lãnh đạo Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc thả tự do vô điều kiện đối với bà Sun Qian, chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp, chấm dứt việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức của nhà nước đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp, những người bị cướp nội tạng đem bán, và bị giết trong quá trình đó, đồng thời yêu cầu [Trung Quốc] tôn trọng nhân quyền”, ông Li nói trong một cuộc phỏng vấn.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds

Nghị sỹ Falk bình luận về cuộc bức hại Pháp Luân Công: “Đó là điều mà người Canada chúng tôi hoàn toàn đau xót, và chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc cần phải thả tự do cho các học viên Pháp Luân Công ngay lập tức và để họ trở về nhà.”

Nghị sỹ Robert Falcon Oulette cho biết ông tin rằng Trudeau sẽ nêu vấn đề nhân quyền nếu ông gặp giới lãnh đạo Trung Quốc.

“Thủ tướng liên tục đưa ra các vấn đề nhân quyền ở bất cứ nơi đâu”, ông Oulette nói. “Người dân mong muốn Canada nêu ra vấn đề này … và vì vậy tôi cho là ông ấy sẽ nêu vấn đề này một lần nữa.”

Các học viên Pháp Luân Công tập luyện trên bên cạnh Tòa Nghị viện Canada ở Thủ đô Ottawa, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2015 (Ảnh: Minh Huệ)
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện trên bên cạnh Tòa Nghị viện Canada ở Thủ đô Ottawa, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2015 (Ảnh: Minh Huệ)

Khi được hỏi về tình hình vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc và nạn thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công, Thủ tướng Trudeau nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh rằng ông sẽ luôn nêu ra vấn đề nhân quyền.

“Canada sẽ luôn luôn là một tiếng nói mạnh mẽ về nhân quyền trên thế giới. Đó là điều mà người dân Canada mong đợi, đó là điều mà chính phủ mong đợi, nhưng đó cũng là điều mà cộng đồng toàn cầu mong đợi”, ông nói.

“Canada sẽ tiếp tục nói về nhân quyền, như tôi luôn nói trong mỗi dịp mà tôi từng ngồi lại với giới lãnh đạo Trung Quốc.”

Đồng thời, ông Trudeau nói thêm rằng ông đang tìm kiếm “các cơ hội kinh tế và các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, những điều thường dẫn đến sự cải thiện đáng kể về cuộc sống của người dân ở cả hai bên Thái Bình Dương”.

Ông Trudeau cho rằng điều này “sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục gây áp lực đối với việc cải thiện tình hình nhân quyền.”

Ông David Cordero, một học viên Pháp Luân Công người Canada, tham gia một sự kiện kêu gọi thả tự do cho bà Sun Qian (Ảnh: Minh Huệ)
Ông David Cordero, một học viên Pháp Luân Công người Canada, tham gia một sự kiện kêu gọi thả tự do cho bà Sun Qian (Ảnh: Minh Huệ)

Canada hiện đang đàm phán với Bắc Kinh về một thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa hai nước.

Tuy nhiên, cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour cảnh báo: “Vấn đề là … chính quyền Trung Quốc không tôn trọng các hiệp định thương mại, họ không tôn trọng thỏa thuận với WTO, tôi thấy là họ không tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào của họ”.

Ông nói thêm: “Bạn không thể làm ăn với ai đó không tôn trọng con người, không tôn trọng pháp quyền”.

Ông Kilgour là một trong số các nhà điều tra về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc và được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho cống hiến này.

Ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách châu Á - Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 22 năm ngày Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng, tổ chức trên Đồi Nghị viện, thủ đô Ottawa, Canada, ngày 7/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)
Ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách châu Á – Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 22 năm ngày Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng, tổ chức trên Đồi Nghị viện, thủ đô Ottawa, Canada, ngày 7/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Thu Phương, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh