Vài giờ sau khi Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập hôm 16/11, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tuyên bố cuộc tổng tuyển cử năm 2018 vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. 

Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Campuchia được phát trên truyền hình nhà nước. Ông Hun Sen lập tức kêu gọi kiềm chế sau khi CNRP bị giải thể, đồng thời nhấn mạnh cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ diễn ra bình thường.

Thủ tướng cũng khẳng định các thành viên của đảng CNRP đối lập không nằm trong diện bị cấm hoạt động chính trị và vẫn có thể thành lập một đảng mới.

Lực lượng bảo vệ Campuchia bên ngoài Tòa án Tối cao để giải thể đảng đối lập. (Ảnh: St)

Ngày 16/11, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể CNRP theo đơn kiện của Bộ Nội vụ nước này, đồng thời cấm hoạt động trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng này. Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án Tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo.

Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc. Hiện hơn một nửa số thành viên lãnh đạo cấp cao của CNRP đã rời khỏi Campuchia.

Người lãnh đạo đảng đối lập, ông Kem Sokha bị bắt hôm 3/9 vì bị cáo buộc tội phản quốc. (Ảnh: thoibao.today)

Hôm 20/10 vừa qua, Thượng viện Campuchia đã thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, vừa được Quốc hội nước này chấp thuận ngày 16/10 trước đó. Sự kiện này được cho là mở đường cho việc phân chia số ghế trống của CNRP đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường trong trường hợp đảng này bị giải thể.

Dự kiến, Campuchia sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2/2018. Đây là cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 4 tại quốc gia Đông Nam Á này. Được thành lập năm 1999, Thượng viện Campuchia có 61 ghế, song chỉ có 57 Thượng nghị sĩ được bầu và 2 Thượng nghị sĩ là do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định trong khi 2 Thượng nghị sĩ còn lại do Hạ viện chỉ định.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 1/2012, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 46 ghế.

An Yên