Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26/11 đã đề nghị nối lại tình bạn với Mỹ, sau khi ông nhận được thư của Tổng thống Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Hun Sen đã gửi thư cho Tổng thống Trump, cảm ơn ông vì đã đảm bảo rằng, Washington không mưu cầu thay đổi chế độ của Campuchia.

Reuters cho hay, theo bức thư mà hãng đã xem, Thủ tướng Hun Sen nói thêm rằng, các nhà ngoại giao cả hai nước nên cùng làm việc để “khôi phục niềm tin, nối lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta và người dân”. 

Động thái này của Thủ tướng Hunsen được đưa ra sau khi Campuchia – một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở châu Á – đe dọa sẽ quay lưng lại với cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì các nước này cáo buộc chính quyền Campuchia đàn áp chính trị.

Chưa đầy 4 tháng trước, một quan chức Campuchia nói các nhà ngoại giao Mỹ nên “gói ghém đồ đạc và rời đi”, sau khi Đại sứ quán Mỹ ra tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2018 của Campuchia không phản ánh mong muốn của người dân.

Cũng theo Reuters, hôm 1/11, Tổng thống Trump đã gửi thư cho ông Hun Sen, thúc giục nhà lãnh đạo kỳ cựu này đưa quốc gia Đông Nam Á trở lại con đường dân chủ. Qua thư, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ với chính phủ Campuchia.

videoinfo__video3.dkn.tv||77a7d2599__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: