Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, nhân chuyến công du Bắc Kinh từ ngày 09 đến ngày 11/02, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/02 tại Bắc Kinh, trong đó lãnh đạo Trung Quốc cam kết hậu thuẫn về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, cho đến an ninh, đồng thời “kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia”.

Hãng thông tấn Nhà Nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã đã trích lời Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia “kiên quyết ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia” cũng như “kiên quyết phản đối bất kỳ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.”

Riêng về Biển Đông, vấn đề vẫn gây tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khối ASEAN mà Campuchia là thành viên, hai bên đã dành riêng một trong số 8 điểm của bản Thông Cáo Chung ngày 11/02 để nhắc lại quan điểm cố hữu của Bắc Kinh theo đó “nhờ nỗ lực chung của các nước ASEAN và Trung Quốc, tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định” do đó cần phải tránh các “mưu toan sử dụng vấn đề Biển Đông để phá hoại hòa bình, ổn định và lòng tin trong khu vực”.

Campuchia hiện là một đối tác ngoại giao quan trọng của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh giảm được sự chỉ trích trong ASEAN trên vấn đề Biển Đông. Nước này cũng bị nghi là sẵn sàng làm đầu cầu cho Trung Quốc thâm nhập vùng Đông Nam Á về mặt quân sự.

Trước đó vào tháng 06,/2022, Trung Quốc và Campuchia đã động thổ dự án mở rộng một quân cảng, khiến Mỹ và các nước khác lo ngại rằng dự án này có thể cung cấp cho Bắc Kinh một tiền đồn quân sự có tầm quan trọng chiến lược trên Vịnh Thái Lan.

Về phần Trung Quốc, nước này đã giành được một vai trò to lớn trong đời sống chính trị và kinh tế Campuchia, với hàng loạt dự án hạ tầng cơ sở, khách sạn và sòng bạc do Trung Quốc tài trợ ở khắp nơi. Hơn 40% trong số 10 tỷ đô la nợ nước ngoài của Campuchia là nợ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: