Ngày 8/11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định các con của ông được bổ nhiệm vào vị trí cao là nhờ học tập và rèn luyện, việc này không nhằm “củng cố quyền lực” của ông.  

Ông Hun Sen đưa ra phát biểu trên trước các sinh viên tại Phnom Penh vào ngày 8/11. Đây là lần đầu tiên ông lên tiếng trước cáo buộc bổ nhiệm các con để củng cố quyền lực.

“Tôi đọc một điểm báo sáng nay với nội dung ‘Hun Sen thăng chức cho các con của mình’. Tôi muốn hỏi mọi người rằng: Các con tôi có phải là con người không? Chúng có phải công dân Campuchia không?”, Thủ tướng Campuchia phát biểu.

Ông Hun Sen cũng khẳng định các con ông có bằng cấp cao và từng tu nghiệp tại nước ngoài.

Thủ tướng Hun Sen (66 tuổi) đã lãnh đạo Campuchia trong 33 năm. Ba con trai của ông hiện giữ những vị trí trọng yếu trong lực lượng quốc phòng và tình báo của nước này.

Hun Manet – con trai cả của ông Hun Sen, được thăng chức hồi đầu tháng 9/2018 và nắm quyền Tham mưu trưởng Lực lượng Quân đội Hoàng gia Campuchia và Tư lệnh Bộ chỉ huy lục quân.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện quân sự West Point (Mỹ). Chính phủ Campuchia khẳng định ông Manet đủ khả năng để đảm nhận những vị trí trên.

Người con thứ của ông Hun Sen là Hun Manit đứng đầu một đơn vị tình báo quân đội. Con trai út Hun Many là nghị sĩ phụ trách phong trào thanh niên của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen.

Hồi tháng 7, đảng CPP giành toàn bộ ghế trong quốc hội sau cuộc bầu cử không có sự tham gia của đối thủ nặng ký là đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP).

Năm 2017, Tòa án Tối cao Campuchia đã tuyên bố giải thể đảng CNRP do cáo buộc cấu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Hun Sen.

(Tổng hợp)