Vào ngày 6/9, trong cuộc nói chuyện với CNN, Thủ tướng Bahamas, ông Hubert Minnis đã cảm ơn Mỹ vì sự hỗ trợ của quốc gia này trong việc khắc phục hậu quả do bão Dorian gây ra.

“Từ ngày đầu tiên [khi cơn bão tiến vào], Mỹ đã ở trong lãnh thổ của Bahamas để hỗ trợ các nhu cầu của người dân. Nếu không có sự giúp đỡ này, chúng tôi sẽ không tiến được cho đến ngày hôm nay”, ông Minnis nói với người dẫn chương trình.

“Mặc dù có người thiệt mạng do cơn bão, số người thiệt mạng còn có thể tăng, nhưng nếu Mỹ không đến kịp thời thì con số ấy sẽ còn lớn hơn nữa”, ông nói.

Đồ tiếp tế đến Great Abaco, Bahamas, vào ngày 6/9/2019 (ảnh: Jose Jimenez/Getty Images).

Người dẫn chương trình Anderson Cooper cũng chia sẻ trên Twitter rằng: “Thủ tướng của Bahamas, ông Hubert Minnis nói rằng, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Trump hứa sẽ hỗ trợ người dân”.

Trong một thông điệp trên Twitter hôm 7/9, Tổng thống Trump đã cảm ơn Thủ tướng Bahamas vì những lời nói ân cần và tốt đẹp của ông. “Tôi xin dành tất cả sự vinh danh cho Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (Fema), Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và những người dân Bahamas dũng cảm”, ông Trump viết.

Mỹ
Ảnh chụp màn hình.

Theo Reuters, cơn bão Dorian tấn công vào Bahamas vào ngày 2/9 đã khiến ít nhất là 43 người thiệt mạng và con số này có khả năng sẽ tăng lên. Ông Mark Green, quản trị viên của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ nói với các phóng viên ở thủ đô Nassau, Bahamas hôm 8/9 rằng, một số khu vực ở Abaco của Bahamas như bị một quả bom hạt nhân thả xuống.

Theo ước tính của Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc, có khoảng 70.000 người tại Bahamas cần thực phẩm và nơi trú ẩn sau khi cơn bão Dorian tấn công.

Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ cho biết, họ đã viện trợ Bahamas 2,8 triệu USD và tiếp tế cho 44.000 người tại các đảo. Hội chữ thập đỏ Mỹ cam kết ban đầu chi 2 triệu USD để giúp Bahamas khắc phục sau cơn bão, với thức ăn, nước, nơi trú ẩn và các nhu yếu phẩm khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d57eee55__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: