Australia sẽ trợ giúp thêm các nước Đông Nam Á để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực, theo BBC đưa tin hôm nay.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull được dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề an ninh với các nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Lào.

Ông Turnbull đã ra tín hiệu muốn mở rộng các thỏa thuận chống khủng bố của Úc với Indonesia, Malaysia và các nước láng giềng khác.

Trước đó, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đe dọa tiến hành các cuộc tấn công kiểu “những con sói đơn độc” ở Sydney và Melbourne (Australia).

Ông Turnbull nói rằng một mối đe dọa như vậy cần được xem xét nghiêm túc sau khi IS đã bị thua trận trên chiến trường ở Iraq và Syria. Ông nhận định: “Khi mà chúng bị cuộn mình lại, khi mà lãnh thổ của chúng bị lấy lại – chúng sẽ viện đến các hoạt động khủng bố bên ngoài Trung Đông“.

Ông nói thêm rằng: “Nhưng chúng ta phải rất cảnh giác với những hành động của những người đơn độc này – những cá nhân … mà vì nhiều lý do, có thể trở nên cực đoan“.

Chính phủ Úc đang có những biện pháp để ngăn chặn việc IS chiêu mộ binh sỹ từ Đông Nam Á và Australia. Ông Turnbull cho rằng các nước trong khu vực cần chia sẻ thông tin tình báo nhiều hơn.

Ông Turnbull nêu lên vụ đánh bom Bali năm 2002 là một ví dụ về mối nguy hiểm cho khu vực. Sự kiện đó đã giết chết 202 người trong đó có 88 người Úc và 27 người Anh.

Khi có hoạt động khủng bố trong khu vực của chúng ta, thông thường, gần như lúc nào cũng là một cuộc tấn công quy mô lớn, thì người Úc có thể lâm vào nguy hiểm và thực sự đã có những người bị thiệt mạng“, ông nói.

Chúng ta đều ở trong tình cảnh đó cùng nhau, phải có một chiến thuật phòng thủ mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi cam kết với điều đó và tôi hy vọng sẽ có các cuộc thảo luận rất thẳng thắn và mang tính xây dựng trong vài ngày tới.

Mai Lan

Xem thêm: