Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã từ chức hôm thứ Bảy (ngày 9/10) để giữ chính phủ liên minh của ông khỏi tiến tới bờ vực sụp đổ, sau khi ông bị điều tra vì tình nghi tham nhũng. 

Ông Kurz phủ nhận các hành vi bị cáo buộc, và động thái từ chức của ông đã làm hài lòng đối tác liên minh của mình, Đảng Xanh, và diễn ra chỉ ba ngày trước một phiên họp đặc biệt của quốc hội, nơi họ đang chuẩn bị ủng hộ bỏ phiếu bất tín nhiệm có thể buộc ông phải ra đi.

Theo Reuters, việc ông Kurz từ chức chỉ là vấn đề hình thức hơn là thực chất về mặt chính sách. Ông có kế hoạch tiếp tục làm lãnh đạo đảng của mình và trở thành nhà lập pháp hàng đầu của đảng này trong quốc hội, và ông có khả năng sẽ tiếp tục kêu gọi các nỗ lực trong liên minh. 

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, ông Kurz nói: “Tôi muốn tạo điều kiện để chấm dứt tình trạng bế tắc, ngăn chặn sự hỗn loạn và bảo đảm sự ổn định”. 

Ông Kurz nói thêm rằng, ông đang đề nghị Ngoại trưởng Alexander Schallenberg, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp được đảng của ông hậu thuẫn, đảm nhận chức vụ thủ tướng, người này cũng được Đảng Xanh chấp thuận.

Là một trong số những chính trị gia ở châu Âu nổi tiếng với đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư, ông Kurz, 35 tuổi, đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của lục địa vào năm 2017, khi ông thành lập liên minh với đảng Tự do cực hữu, liên minh đó đã sụp đổ trong một vụ bê bối năm 2019. Quốc hội đã sa thải ông, nhưng ông đã thắng trong cuộc bầu cử chớp nhoáng diễn ra sau đó. 

Nhà phân tích chính trị Thomas Hofer cho biết: “Việc từ chức này không phải là một sự từ chức thực sự. Việc chính thức lùi xuống hàng thứ hai nhưng có quyền lực trong đảng Nhân dân và nhóm chính phủ đảng này vẫn thuộc về Sebastian Kurz”.

Các công tố viên đã đưa ông Kurz và 9 người khác vào diện điều tra, vì tình nghi vi phạm tín nhiệm, tham nhũng và hối lộ với nhiều mức độ.