Theo BBC, cuối ngày thứ Ba (10/11), Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi thư công bố các yêu cầu đòi Liên minh châu Âu (EU) cải tổ quan hệ với Liên hiệp Vương quốc Anh trong nỗ lực nhằm giữ Anh trong quy chế thành viên EU.

Ông Cameron nói rằng Anh sắp phải đối mặt với quyết định quan trọng, một cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời bỏ Liên minh Châu Âu dự kiến tổ chức vào cuối năm 2017.

Thủ tướng nói rằng ông mong muốn Anh ở lại một liên minh các quốc gia đã cải tổ, nhưng không ngần ngại ủng hộ quyết định rời bỏ EU nếu lãnh đạo 27 nước thành viên khác không đảm bảo những gì mà Anh mong muốn.

Bốn yêu cầu trong thư của ông Cameron gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk là:

  • Bảo đảm thị trường chung Châu Âu cho Anh và các nước không tham gia đồng tiền chung euro,
  • Tăng tính cạnh tranh bằng cách đặt ra mục tiêu cắt giảm gánh nặng chi phí từ quan liêu giấy tờ trong bộ máy EU,
  • Không đặt Anh vào một “liên minh thắt chặt” hướng tới thực thể chính trị, và tăng quyền cho các nghị viện quốc gia,
  • Hạn chế không cho công dân mới nhập cư vào EU nhận các khoản trợ cấp việc làm và giảm thuế.

Đây là sự kiện chính trị được mong đợi từ lâu tại Anh vì dư luận, gồm cả phái chống EU và phái ủng hộ tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu, đều muốn biết Thủ tướng Cameron đưa ra yêu cầu gì.

Các báo Anh coi đây là “bản yêu sách” dọa ra khỏi EU của London với hội đồng EU có trụ sở tại Brussels.

Thủ tướng Anh tin rằng các yêu cầu của ông là hoàn toàn “có thể giải quyết được”.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng EC coi bức thư của ông Cameron như một điểm khởi đầu của quá trình đàm phán và sẽ làm việc để đạt được “một thỏa thuận công bằng cho Anh và cũng công bằng cho các nước thành viên khác”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng một số điểm trong yêu cầu này là khó khăn, nhưng bà tin tưởng một cách hợp lý rằng EU có thể thành công.

Tuy nhiên phe chống EU tại Anh cho rằng các yêu cầu của ông Cameron là “cỏn con” và lối thoát duy nhất để Anh có thể tái kiểm soát biên giới và bảo vệ nền dân chủ là rời bỏ EU.

Nhiều chính khách ngay trong Đảng Bảo thủ của ông Cameron cũng nói rằng các yêu cầu này cần phải mạnh mẽ hơn nữa và bài phát biểu của ông Cameron sẽ không thể mang lại ‘sự bảo vệ  quyền tự chủ và đường biên giới mà Anh đang cần’ từ luật pháp EU.

Được biết ông Cameron cũng muốn đẩy nhanh cuộc trưng cầu dân ý sang tháng 5/2016, tuy nhiên đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch này. Theo BBC, người Anh sẽ bỏ phiếu đi hay ở Liên minh châu Âu mà Anh gia nhập một tiền thân của EU là Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC) từ năm 1973,  muộn nhất vào cuối năm 2017.

Minh Trí tổng hợp