Tuyên bố bên ngoài văn phòng Thủ tướng, bà Theresa May cho biết sẽ từ chức vào ngày 7/6 và cuộc bầu chọn nhà lãnh đạo mới của nước Anh sẽ bắt đầu vào tuần sau.

“Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào thứ Sáu ngày 7/6 để chọn ra người kế nhiệm”, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố.

Bà Theresa May không cầm được nước mắt khi đưa ra tuyên bố này, bà cho hay làm thủ tướng Anh là vinh dự trong đời nhưng bà thừa nhận rằng vẫn luôn hối tiếc khi không thể đưa đất nước đạt được thỏa thuận Brexit, theo the Guardian.

“Tôi làm mọi thứ để có thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận. Thật đáng buồn, tôi chưa đạt được thành công. Tôi đã cố gắng 3 lần, tôi tin rằng mình đã đúng khi kiên trì, ngay cả khi những yếu tố dẫn đến thành công không nhiều. Nhưng giờ đây, tôi cho rằng để một thủ tướng mới dẫn dắt nỗ lực này sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho quốc gia”, bà nói.

Thủ tướng Theresa May đã phải chịu áp lực mạnh mẽ từ chính đảng của mình khiến bà tuyên bố từ chức. Thông báo của bà được đưa ra sau cuộc họp với Graham Brady, chủ tịch Ủy ban Tory 1922, ông đã chuẩn bị cho kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm vào sự lãnh đạo của bà Theresa May nếu bà không từ chức.

Thủ tướng Anh từ chức sau 3 năm tranh cãi về việc bà dùng thời gian để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu nhiều hơn là thực hiện lời hứa “một đất nước làm việc vì người dân”.

Ủy ban 1922 sẽ đưa ra các điều khoản của cuộc bầu cử người kế nhiệm, thời gian bắt đầu vào ngày 7/6 và dự kiến kéo dài 6 tuần.

Nhã Phúc

Từ Khóa: