Thủ tướng Anh Theresa May đã bí mật gửi 2 trợ lý cao cấp nhất sang Mỹ để thúc đẩy kết nối với Tổng thống đắc cử Donald Trump và chuẩn bị cho kế hoạch gặp ông Trump lần đầu tiên, theo Bloomberg.

Trưởng trợ lý của thủ tướng May, Nick Timothy và Fiona Hill, đã bay qua Đại Tây Dương để gặp nhóm làm việc của ông Trump vào giữa tháng 12/2016. Văn phòng của bà May nói với Bloomberg rằng đó là bước chuẩn bị cho cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Thủ tướng May gặp tổng thống mới của Mỹ.

Các trợ lý hàng đầu của cả hai nhà lãnh đạo tiếp tục gặp nhau để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo. Thủ tướng May đề nghị để nhân viên chủ chốt của cả hai đội gặp nhau, trong khi Tổng thống đắc cử Trump cũng cho rằng đây là điều cần thiết. Văn phòng của bà May cho biết: Thủ tướng May mong muốn đến thăm tổng thống mới đắc cử Trump vào mùa xuân“.

Mối quan hệ giữa Anh đã và Mỹ được coi là quan trọng đối với chính quyền của bà May bởi vì nước Anh cần tìm kiếm quan hệ đối tác thương mại mới trên toàn thế giới sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng May cũng đã cử các quan chức cấp cao của Anh về chính sách quốc phòng và đối ngoại đến làm việc với Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia tương lai của ông Trump, Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Trump và con rể của ông Trump Jared Kushner. Các cuộc họp cho biết ông Trump đặt mối quan hệ với Anh lên hàng ưu tiên. 

Trong một dấu hiệu gần đây cho thấy bà May đang tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ với với chính quyền Mỹ sắp tới, bà May đã lên tiếng chỉ trích về việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án chính sách của Israel tháng trước. Như vậy, bà May thể hiện cùng quan điểm với ông Trump, người đã đóng sầm chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama và hứa hẹn tăng cường hỗ trợ cho Israel.

Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử của mình tháng 11/2016, ông Trump đã có cuộc điện thoại  với bà May. Tổng thống đắc cử Trump cũng Thủ tướng Anh đến thăm Washington càng sớm càng tốt.

Trong một nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ với Nhà Trắng mới, văn phòng May cho biết họ đang cân nhắc về việc mời ông Trump đến thăm chính thức nước Anh vào đầu năm nay, trong đó ông sẽ ở lại làm khách mời của Nữ hoàng Elizabeth II tại Cung điện Buckingham.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: