Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hoan nghênh 109 nhà lập pháp mới từ Đảng Bảo thủ vào Nghị viện hôm thứ Hai (16/12). Ông hứa sẽ thực hiện các cam kết khi ứng cử, khi tăng tốc phê chuẩn Thỏa thuận Brexit càng sớm càng tốt.

Reuters đưa tin, sau khi giành được thế đa số tại Nghị viện trong cuộc bầu cử tuần trước, Thủ tướng Johnson sẽ tăng tốc tìm kiếm sự phê chuẩn của Nghị viện về việc đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), và bắt đầu đầu tư tiền vào các ngành y tế, giáo dục và trị an của đất nước.

Thủ tướng Anh tăng tốc phê chuẩn Thỏa thuận Brexit
Năm 2019 là một năm “giông bão” với tiến trình Brexit khi thỏa thuận này liên tục bị trì hoãn (ảnh: Reuters).

“Thủ tướng đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc chúng ta cần có trách nhiệm mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước và xứng đáng với tín nhiệm của người dân bằng cách hoàn thành thỏa thuận Brexit”, theo một nguồn tin từ số 10 Phố Downing.

Chính phủ của Thủ tướng Johnson dự kiến ​​sẽ đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước Giáng sinh, cho phép Anh rời khỏi EU đúng hạn trước ngày 31/1/2020. Sau đó, chính phủ sẽ cố gắng đảm bảo ký kết một thỏa thuận thương mại mới với EU trước thời hạn cuối năm sau.

Sau hơn 3 năm tranh luận về Brexit, ông Johnson đang muốn đoàn kết đất nước vốn đang bị chia rẽ về phương thức, thời điểm và liệu rốt cục có nên đi hay ở lại EU.

“Bằng cách hoàn thành Brexit, chính phủ mới được thành lập từ đảng Bảo thủ sẽ giúp đất nước này tiến sang tương lai”, nguồn tin nói trên cho hay. “Công việc của chúng tôi là phục vụ người dân của đất nước này, và một chính phủ của người dân sẽ giải quyết các nhu cầu của người dân”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds