Ngày 07/09, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với người lao động, người sử dụng lao động và một số nhà đầu tư để cố gắng khắc phục cuộc khủng hoảng về chi phí chăm sóc sức khỏe và xã hội, khiến một số người trong đảng cầm quyền của ông tức giận bằng cách phá vỡ lời hứa bầu cử, Reuters cho hay.

Sau khi chi số tiền khổng lồ để chống lại đại dịch COVID-19, chính quyền thủ tướng Johnson đang quay trở lại với cam kết tranh cử nhằm giải quyết hệ thống chăm sóc xã hội tồi tàn của Anh, nơi chi phí dự kiến sẽ tăng gấp đôi khi dân số già đi trong hai thập kỷ tới.

Ông nói: “Sẽ là vô trách nhiệm nếu phải trả các chi phí từ các khoản vay cao hơn và các khoản nợ cao hơn”, ông chỉ ra các khoản vay gia tăng đã phá vỡ lời hứa trong tuyên ngôn năm 2019 của Đảng Bảo thủ của ông về việc không tăng các khoản thuế như vậy để tài trợ cho việc chăm sóc xã hội.

Các chính trị gia Anh đã cố gắng trong nhiều năm để tìm cách chi trả cho các hệ thống chăm sóc xã hội, mặc dù các đời thủ tướng đảng Bảo thủ và đảng Lao động đã liên tiếp từ chối thực hiện việc tăng thuế này vì họ sợ nó sẽ khiến cử tri và đảng của họ tức giận.

Bỏ qua những sự băn khoăn trong đảng của mình, ông Johnson mô tả đây là một loại thuế chăm sóc sức khỏe và xã hội mới sẽ khiến quỹ Bảo hiểm quốc gia được nhận thêm 1,25% từ cả người lao động và người sử dụng lao động, với mức tăng tương tự cũng được áp dụng cho thuế đối với cổ phần của cổ đông.  

Một số nhà lập pháp lo ngại sự việc tăng thuế có thể khiến họ mất đi sự ủng hộ tại cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2024.

Nhưng ông Johnson cho biết cần phải cải cách lâu dài để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và tàn tật, những người sẽ không còn phải đối mặt với chi phí chăm sóc quá cao khiến nhiều người phải bán nhà của họ.

Bộ trưởng bộ lao động và xã hội, bà Therese Coffey, sau đó cho biết chính phủ Anh sẽ không tăng lương hưu tiểu bang phù hợp với thu nhập vào năm tới, điều này lại phá vỡ thêm một cam kết bầu cử khác.

Đối với ông Johnson, người đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016 và sau đó là thủ tướng chủ trì việc Anh rời Liên minh châu Âu, việc sửa đổi hệ thống chăm sóc xã hội “một lần và mãi mãi” cung cấp một cách khả thi để mở rộng di sản trong nước của ông ấy.

Từ Khóa: