Thủ tướng Anh Theresa May cuối cùng cũng đưa ra lịch trình cho việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Trong một phát biểu đưa ra ngày 2/10, bà Theresa May cho biết Anh sẽ chính thức khởi động việc rời EU vào tháng 3/2017 và hoàn tất cái gọi là Brexit này vào năm 2009.

Phát biểu tại đại hội thường niên của Đảng Bảo thủ vừa diễn ra tại thành phố Birmingham, bà May tuyên bố sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn không cần thiết nào trong việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình kéo dài 2 năm cho việc nước Anh rời EU.

Trong một phát ngôn sau đó với báo giới, bà May cho biết bà sẽ đệ trình “Dự luật Bãi bỏ lớn” để vô hiệu hóa Đạo luật Cộng đồng Châu Âu năm 1972, biến anh thành một “quốc gia độc lập, tự chủ”.

Đây được coi là cam kết chắc chắn nhất của bà May về Brexit kể từ sau khi bà tiếp nhận chức thủ tướng Anh và lãnh đạo Đảng Bảo thủ hồi tháng 7/2016.

Anh sẽ hoàn tất Brexit vào năm 2019. Ảnh minh họa BBC
Anh sẽ hoàn tất Brexit vào năm 2019. Ảnh minh họa BBC

Trước đó, có những đồn đoán cho rằng bà May sẽ chờ cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp kể thúc vào tháng 5 tới và thậm chí là kết thúc bầu cử tại Đức vào mùa hè hoặc mùa thu năm tới mới đặt lịch cho việc rời EU.

Thủ tướng Anh nói rằng, với việc đề ra một khung thời gian như vậy, bà hy vọng cả Anh và EU sẽ tham gia vào các công tác ban đầu để giúp cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ ngay từ đầu.

Hạo Nhân – Theo AP/CBS News

Xem thêm: