Ngày 11/6, Thủ thướng Anh Theresa May trong bài phát biểu của mình tại nghị viện đã nêu điều kiện để bắt đầu đàm phán về việc Nga trở lại G8, theo hãng tin RIA Novosti.
 

Người đứng đầu chính phủ Anh đồng thời nêu rõ lý do để “biến” G8 thành G7 như hôm nay.

“Sẽ không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về khả năng Nga quay lại bàn đàm phán G8 đến khi Nga thay đổi thái độ của mình đối với vấn đề Crimea”, bà May nói trong câu trả lời nghị sĩ Ben Bradshaw của Đảng Lao động.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào ngày 8-9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố về việc cần thiết phải để Nga quay lại tổ chức này.

Ý kiến của ông Trump ngay sau đó đã vấp phải phản ứng của các thành viên G7 như Anh, Đức, Nhật Bản và Canada.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte bày tỏ rằng ông hy vọng khôi phục lại định dạng của nhóm G8, trong đó Nga được tham gia như 1 nước thành viên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nước hàng đầu thế giới (G7) sẽ được tổ chức với sự tham gia của Nga.

Nhóm G7, tức 7 nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới, xuất hiện vào năm 1998 gồm các nước Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh, Mỹ và Canada. Do cuộc khủng hoảng Crimea 2014, các nước G7 đã từ chối không tham dự hội nghị G8 dự định tổ chức tại Sochi, Nga vào mùa hè năm 2014. Thay vào đó, 7 nước đã hội họp với nhau tại Brussels (Bỉ) mà không có Tổng thống Nga Putin.

Nga đã sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình hồi tháng 3/2014.

Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh việc sáp nhập bán đảo Crimea hoàn toàn tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc và vấn đề của Crimea đã đi đến hạ hồi.

Hồng Hạnh