Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Hai (22/11) cho biết vẫn chưa có quyết định về việc ai sẽ đại diện cho chính phủ Anh tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào đầu năm tới, theo Reuters.

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội sẽ diễn ra vào tháng 2/2022 vì hồ sơ nhân quyền bị lên án của chính quyền Trung Quốc. Hoa Kỳ cho biết họ cũng đang cân nhắc một cuộc tẩy chay ngoại giao.

Người phát ngôn của ông Johnson cho biết: “Vào thời điểm này, chưa có quyết định nào được đưa ra về đại diện của chính phủ [Anh] tham dự thế vận hội. Thủ tướng không ủng hộ việc tẩy chay Thế vận hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục lên án các hành vi vi phạm nhân quyền khi chúng tôi nhìn thấy và bao gồm cả ở Trung Quốc”.

Trước đó, tờ The Times vào ngày 20/11 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào năm tới để phản đối cách hành xử của Trung Quốc đối với vấn đề nhân quyền.

Một “cuộc thảo luận tích cực” trong chính phủ Anh về vấn đề này đã được tổ chức, trong đó Ngoại trưởng Liz Truss được cho là ủng hộ việc tẩy chay.