Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/10 khẳng định thỏa thuận Brexit đã đạt được 95%, đồng thời tin tưởng các vấn đề còn lại có thể được giải quyết trước khi kết thúc giai đoạn chuyển giao.

Tại cuộc họp với các nhà lập pháp ngày 22/10, Thủ tướng May cho biết vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan đến việc xử lý đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland thời kỳ hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), theo CNN.

Bà May nói: “Để phục vụ lợi ích quốc gia, chúng ta cần vượt qua những bước đàm phán cuối cùng – phần khó khăn nhất. Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ không trao cho những người muốn chặn đứng tiến trình Brexit ‘quyền bỏ phiếu chính trị’. Chúng ta đã sai trong lần đầu tiên và giờ nên sửa sai”.

Cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều muốn tránh quay lại một “đường biên giới cứng”, song lại bất đồng về cách thức đạt được mục tiêu này.

EU đã đề xuất một giải pháp tạm thời gọi là “lưới an ninh”. Theo đó, trong thời gian kết thúc mối quan hệ giữa hai bên, Bắc Ireland sẽ vẫn được điều chỉnh theo các tiêu chuẩn châu Âu, bao gồm thuế quan.

Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Anh cho rằng đây là một giải pháp không thể chấp nhận vì ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ và vi phạm hiến pháp nước Anh.

Lãnh đạo các nước thành viên EU đã tạm hủy cuộc họp thượng đỉnh về Brexit vào tháng 11 và có thể lùi tới tháng 12 nếu các bên tìm ra những biện pháp hữu hiệu trong đàm phán.

Anh và EU cũng đề cập đến khả năng kéo dài thời gian chuyển tiếp 21 tháng hậu Brexit để thỏa thuận lại về quan hệ thương mại.

“Nếu Anh cho rằng việc kéo dài thời gian chuyển tiếp sẽ có ích để đạt được thỏa thuận, tôi chắc chắn các nhà lãnh đạo cũng sẽ sẵn sàng xem xét nó một cách tích cực”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Ngoài vấn đề biên giới, thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và EU đã hoàn thành 95% khi đạt được sự nhất trí rộng rãi về cơ cấu cũng như mối quan hệ trong tương lai.

thu tuong anh khang dinh dat duoc 95 thoa thuan brexit
Gần 700.000 người biểu tình ở London đòi bỏ phiếu lại về Brexit. (Ảnh: Getty)

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi gần 700.000 người đổ về trung tâm thủ đô London hôm 20/10 để kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 về việc Brexit.

Khẩu hiệu mang nội dung chỉ trích những quan chức khởi xướng Brexit đã nói dối người dân và yêu cầu không tiến hành Brexit nữa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May nhiều lần loại trừ khả năng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

H.Đ (Tổng hợp)